Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn- ĐH Quốc gia Hà Nội đoạt giải Nhất Cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài'

Năm 2023 là năm đầu tiên Bộ GDĐT tổ chức Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài" tại Việt Nam với quy mô cả nước, nhằm tạo dựng sân chơi cho tất cả các lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam được giao lưu, thi đua học tập, tạo động lực cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt, đồng thời góp phần quảng bá giáo dục, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao giải Nhất cho đội thi đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (ảnh: Moet)

Được phát động vào tháng 8/2023, trải qua 3 vòng thi sơ khảo tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam với hơn 600 lưu học sinh đến từ 15 quốc gia đang học tập ở các cơ sở đào tạo của Việt Nam đăng ký tham gia. 12 đội thi đại diện cho 12 cơ sở đào tạo gồm lưu học sinh đến từ các nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Úc, đã vượt qua các đội đăng ký thi để tranh tài tại vòng Chung kết toàn quốc.

Xem thêm: Huyện Văn Bàn bảo tồn, phát huy di sản 'Khắp Nôm'

Với chủ đề “Việt Nam trong tôi", tại vòng Sơ khảo các thí sinh đã khai thác chủ yếu về đặc trưng văn hóa Việt Nam, danh lam thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn, tình đoàn kết hữu nghị và có góc nhìn rất thú vị về những trải nghiệm lần đầu tại Việt Nam. Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, cách diễn đạt hợp lý và cuốn hút, mang lại nhiều cảm xúc, tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng người xem.

Mỗi bài thi là sự kết hợp độc đáo về thuyết trình, kể chuyện, diễn kịch, ngâm thơ, đọc ca dao và hát bằng tiếng Việt, tạo nên những bài dự thi đa sắc màu vô cùng ấn tượng. Các thí sinh không chỉ sử dụng tiếng Việt thuần thục mà có sự hiểu biết rất sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và thực sự đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam.

Với hình thức thi hùng biện, mỗi đội thi được lựa chọn 2-3 thí sinh hùng biện chính. Trong thời gian giới hạn là 7 phút cho mỗi phần trình bày, các đội thi không chỉ thể hiện sự chau chuốt về mặt nội dung, mà phần minh họa cũng được đầu tư rất công phu hấp dẫn và lôi cuốn người xem. Những hình ảnh về Việt Nam thật đẹp đã hiện lên trước mắt công chúng, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước, tình hữu nghị đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc.

Vòng Chung kết Cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài" tại Việt Nam năm 2023 có sự tham gia của 12 đội thi xuất sắc nhất đến từ 12 cơ sở đào tạo, đại diện cho các cơ sở đào tạo tiếng Việt trên khắp cả nước.

Với 12 phần thi đặc sắc ở vòng Chung kết, Ban Giám khảo đã lựa chọn trao giải Nhất cho phần dự thi của đội thi đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

2 giải Nhì được trao cho đội thi đến từ, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Cửu Long.

3 đội thi đoạt giải Ba gồm Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Xem thêm: Chuyên đề: 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai: Nghĩa tình đậm sâu Biên Hòa - Đồng Nai

6 giải Khuyến khích được trao cho Trường Đại học Y khoa Vinh, Trường Hữu Nghị 80, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kiên Giang, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Phương Anh