Chuyên đề: 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai: Nghĩa tình đậm sâu Biên Hòa - Đồng Nai

Nếu cuộc đời là một cuộc hành trình khám phá thì Biên Hòa là trạm dừng chân thú vị nhất của tôi. Nơi chứng kiến những khoảnh khắc đẹp đẽ, dấu mốc quan trọng và nơi đó là cả thanh Xuân rực rỡ nhất.

Những con phố thân quen ở Biên Hòa. Ảnh: Vĩnh Huy

Những câu chào xã giao lễ nghĩa bén duyên cho những ân tình.

Xem thêm: Đà Bắc: 'Giữ lại hoang sơ, bảo lưu bản sắc để phát triển du lịch'

Biên Hòa thật hào sảng, nghĩa tình, nhân văn theo cách rất riêng, nhất là qua cơn “Thập tử mùa Covid”, cọng rau chia nửa, khúc cá làm đôi… nhắc lại thêm nghẹn lòng nhưng những điều đó thêm đắp bồi những ân tình.

Một Biên Hòa thơ mộng mỗi dịp Tết đến Xuân về, phố phường trang hoàng rực rỡ đào phai, mai trắng mang theo nỗi nhớ của những đứa con đất Bắc hòa trộn với niềm hứng khởi hân hoan của sắc vàng nhuộm màu nắng của mai đất phương Nam. Trẻ em xúng xính váy áo xuống đường du Xuân bên gia đình, khắp nơi cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió báo hiệu năm mới an vui, thịnh vượng. Điệu đà và mộng mơ thu về lá vàng xoay trong gió, những xe hoa “đu trend” rộn ràng xuống phố, chị em thướt tha tà áo dài “check in” lưu giữ thời gian với những địa điểm được nhắc nhớ nhiều như: Bờ kè - Phố đi bộ, công viên Biên Hùng hay Văn miếu Trấn Biên - một trong những biểu tượng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt ở phương Nam…Tất cả tạo nên một bức tranh Biên Hòa đậm chất thơ.

Nơi đó - dòng Đồng Nai vẫn nghiêng mình soi bóng, rì rầm kể bao câu chuyện hào khí Đồng Nai - hùng vĩ bởi dòng sông gắn với lịch sử mở cõi đàng trong của Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh cho các thế hệ măng non, về dòng sông khởi nguồn với núi non hùng vĩ, qua những ghềnh thác, uốn lượn trong những rừng cây bạt ngàn được ví như “sơn nữ tung tăng” rồi chợt hòa lắng ở bậc thềm thác Trị An, chảy vào miệt hạ hiền hòa như “bà mẹ đằm thắm” ôm ấp những đứa con là các cù lao xanh mướt, yên ả như: cù lao Phố, cù lao Cỏ, cù lao Ba Xê… Đất đai trù phú, cây cối tốt tươi, con người hiếu khách mang đậm nét đất và người Biên Hòa.

Biên Hòa ngày nay năng động, sáng tạo với những tòa cao ốc là một diện mạo khác, những khu công nghiệp mang theo việc làm cho triệu dân tứ xứ và triệu đô cho ngân sách hàng năm đủ để thấy Biên Hòa - Đồng Nai thay da đổi thịt và phát triển. Biên Hòa trong tôi ghi dấu mốc cuộc đời, cả thanh Xuân rực rỡ và đáng sống, đến hôm nay chiêm nghiệm lại thật biết ơn những quyết định điên rồ tuổi 20, đi để trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân đã biến con bé đen nhẻm, rụt rè nơi phố thị ồn ào, từ bỏ công việc bao người mơ ước “cập bến” Biên Hòa để rồi bén duyên với công việc, với đất và người nơi đây. Rồi từ đó dựng xây một tổ ấm để an cư lập nghiệp, để sẻ chia; tình cảm thân thương ấy nhân lên và minh chứng cho những bịn rịn chia tay ngôi nhà gắn bó 13 năm công tác về đơn vị mới, ở đó đủ để cảm nhận được một lần nữa thân tình, bằng hữu và tình cảm hào sảng của con người đất Đồng Nai hội tụ. Những nối tiếp đó như mạch nguồn cảm xúc tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho mỗi cá nhân - có tôi trong câu chuyện đó vươn lên.

Xem thêm: NSƯT Đỗ Kỷ lần thứ 2 nhận thông báo trượt danh hiệu NSND

Chắt chiu những yêu thương bồi đắp từng ngày, đủ để những kẻ tha hương suốt 15 năm có lẻ gắn bó với Tết phương Nam thêm bồi hồi, xúc động. Trân quý hành trình đó mang theo khí phách của “hào khí miền Đông - Chiến khu Đ anh hùng” một thời đạn bom, của nền văn hiến Trấn Biên hào hùng trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt” để hành trang trong tim mỗi người con đến với Biên Hòa ngày càng đậm sâu nghĩa tình và nhân ái.

Trịnh Tình