NSƯT Đỗ Kỷ lần thứ 2 nhận thông báo trượt danh hiệu NSND

Tối 1/12, ông Đỗ Kỷ xác nhận vừa nhận được thông báo mới của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) về kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10.

Thông báo nêu rõ: "Tiếp nhận Công văn số 5100 ngày 22/11/2023 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc thông báo kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10, Cục Nghệ thuật biểu diễn - Hội đồng cấp cơ sở xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân thông báo với hồ sơ của nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Phạm Đỗ Kỷ như sau:

Hồ sơ này Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng tạm để lại do cá nhân có đơn thư, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10".

Xem thêm: Khám phá văn hóa các dân tộc thiểu số qua 'Chợ phiên - Chào năm mới 2024'

NSƯT Đỗ Kỷ lần thứ 2 nhận thông báo trượt danh hiệu NSND.

Như vậy, đây là lần thứ 2 nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ nhận được thông báo về việc ''trượt'' xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10.

Ngày 22/11, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ nhận được văn bản thông báo từ Cục Nghệ thuật biểu diễn ( Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về việc hồ sơ xin xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân của ông bị dừng lại. Theo thông báo nam diễn viên nhận được, lý do hồ sơ của ông bị gác lại vì có đơn thư khiếu nại và có ý kiến của Bộ Công an nên không đủ điều kiện để đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ cho biết thông báo này làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bản thân nên sẽ tìm hiểu sự việc tới cùng: "Tôi muốn làm rõ điều này vì nó ảnh hưởng đến danh dự, uy tín cá nhân của tôi, chứ tôi không thỏa mãn với văn bản Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi cho tôi đâu. Nếu tôi vi phạm điều gì đến mức phải xử lý thì Cục Nghệ thuật biểu diễn là Hội đồng cấp cơ sở đã không xem xét và trình hồ sơ của tôi lên Hội đồng cấp Bộ. Tôi thấy mình hoàn toàn không có quyền được bảo vệ danh dự cho mình – cái quyền tối thiểu nhất của con người".

Sau đó, ông đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền, xem xét và giải đáp những thắc mắc, để trả lại uy tín và danh dự cho ông và gia đình.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ và phát triển bền vững di sản văn hóa sống

Lê Chi