Khám phá văn hóa các dân tộc thiểu số qua 'Chợ phiên - Chào năm mới 2024'

“Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là chủ đề hoạt động tháng 12/2023, được tổ chức từ ngày 1/12/2023 - 1/1/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc thiểu số.

Qua đó du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2024.

Đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai tái hiện không gian chợ phiên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: P.Loan

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ và phát triển bền vững di sản văn hóa sống

Theo Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong chuỗi hoạt động tháng 12/2023 có sự tham gia của hơn 100 người dân đến từ 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) của 11 địa phương.

“Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là điểm nhấn trong chương trình hoạt động tháng 12 của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao cùng vui gặp gỡ nhìn lại một năm đã qua và niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2024.

Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Nùng, Mông, Dao…

Món thắng cố của người Mông. Ảnh: LVH

Tại chợ có 50 gian hàng và khu vực nhà dân tộc Phù giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng, các món ăn, trưng bày ảnh giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người cũng như văn hóa truyền thống của bà con các dân tộc sinh sống ở huyện Xín Mần, Hà Giang.

Ngoài ra là các gian hàng sản vật cùng cao, giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc cùng với những sản phẩm đặc trưng giới thiệu của huyện như miến dong, rượu men lá dân tộc, gạo nếp, mật ong rừng... và một số sản vật đặc trưng khác.

Hoạt động điểm nhấn là 13 nghệ nhân người dân tộc Mông huyện Xín Mần sẽ giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bằng nghệ thuật trình diễn các tiết mục đặc sắc múa khèn đơn, khèn đôi; giới thiệu cấu tạo của khèn và cách sử dụng khèn tới bà con và du khách, giúp du khách có thể trải nghiệm cùng trao đổi với nhau về tiếng khèn của dân tộc Mông, hòa cùng không khí niềm vui ngày hội.

Du khách còn có cơ hội tìm hiểu nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng và nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần.

Đồng bào và du khách xuống chợ. Ảnh: LVH

Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào xuân 2024 của các dân tộc Mông, Dao, Nùng; nghệ thuật múa ngựa giấy; lễ hội cầu mùa của dân tộc Nùng...

Xem thêm: Chuyên đề: 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai: Viếng đền thờ Đức Ông - ghi nhớ công lao người mở cõi

Vào các dịp cuối tuần trong tháng, còn có hoạt động tái hiện Lễ vào nhà mới của dân tộc Lào tỉnh Sơn La; các hoạt động của bà con hoạt động hàng ngày theo tuyến điểm, gắn với không gian cây, hoa dịp cuối năm và đầu xuân mới tại cụm cánh đồng hoa tam giác mạch; cụm hoa dã quỳ....

T.Toàn