Bí mật sinh sản của nhện biển khổng lồ cuối cùng cũng được tiết lộ sau 140 năm

Sau hơn 140 năm, các chuyên gia đã tìm ra bí ẩn về quá trình sinh sản của loài nhện biển Nam Cực khổng lồ có ten khoa học là Colossendeis megalonyx. Trong chuyến thám hiểm năm 2021, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Hawaii ở Mānoa đã lần đầu tiên có thể quan sát một số thói quen sinh sản của chúng và giải đáp một phần bí ẩn.

Giáo sư Amy Moran, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ở hầu hết các loài nhện biển, nhện bố mẹ chăm sóc con non bằng cách mang chúng đi khắp nơi trong khi chúng phát triển. Điều kỳ lạ là mặc dù đã có những mô tả và nghiên cứu cách đây hơn 140 năm nhưng chưa ai từng nhìn thấy những con nhện biển Nam Cực khổng lồ đang ấp con hoặc biết bất cứ điều gì về sự phát triển của chúng.

Ảnh minh họa

Xem thêm: 'Kẻ hủy diệt' Hyundai Santa Fe ra mắt với công suất 218 mã lực, tiêu thụ 1,27 lít xăng/100 km, giá gần 590 triệu đồng

Trong quá trình lặn dưới lớp băng ở Nam Cực, họ đã tình cờ phát hiện và thu thập các nhóm nhện biển khổng lồ có vẻ như đang giao phối, sau đó đưa chúng vào bể để quan sát thêm.

Hai trong số các nhóm nhện biển đã tạo ra hàng ngàn quả trứng nhỏ chứa trong một nhúm sền sệt có kích thước và hình dáng giống như những quả trứng. Sự phát triển của chúng diễn ra chậm, đặc trưng của các loài động vật máu lạnh ở Nam Cực, ấu trùng đầu tiên nở khoảng tám tháng sau khi trứng được đẻ.

Nhóm nghiên cứu cũng quan sát hành vi của những con trưởng thành xung quanh những quả trứng và phát hiện ra rằng một con nhện biển đực đang chải chuốt cho chùm trứng trong gần ba ngày, trong thời gian này, trứng trở nên rắn chắc và bám vào đá.

Hầu hết các loài nhện biển đều mang trứng cho đến khi chúng nở, hành vi này được gọi là ấp trứng. Việc chăm sóc sau sinh sản đối với những phôi không được ấp trong họ Colossendeidae là một phát hiện thú vị, bởi vì nó có thể đại diện cho một chiến lược trung gian về mặt tiến hóa giữa sinh sản tự do và việc ấp trứng theo bố được thể hiện bởi hầu hết các nhóm nhện biển khác.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Aaron Toh nói thêm: “Chúng tôi thật may mắn khi được chứng kiến điều này. Cơ hội làm việc trực tiếp với những loài động vật tuyệt vời này ở Nam Cực có nghĩa là chúng tôi có thể học được những điều mà chưa ai từng đoán được”.

Cái nhìn đầu tiên mang tính đột phá này về chiến lược sinh sản của C. megalonyx - loài nhện lớn nhất và dễ thấy nhất trong số các loài nhện biển có tầm quan trọng đối với giới khoa học để hiểu thêm về sinh học và lịch sử tự nhiên của những loài động vật kỳ lạ này và những loài khác như chúng sống ở một trong những phần ít được nghiên cứu nhất của đại dương.

Xem thêm: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Hội nghị triển khai công tác thi đua khen thưởng tại Lào Cai

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như 'thủy quái' kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.

Theo SHTT