Tại sao những người hay than nghèo kể khổ lại cứ mãi túng quẫn: 3 lý do vừa bất lực vừa thực tế

Vạn sự vạn vật đều có sinh mệnh

Khổ cũng là một sinh mệnh. Phật dạy vạn vật đều có sinh mệnh và khổ nạn thì suy cho cùng cũng là một sự vật ở trong thế giới này.

Cách nhìn nhận của người xưa thường khác so với thời nay. Rất nhiều điều mà người hiện đại cho rằng chỉ là khái niệm trừu tượng hoặc chỉ tồn tại vật chất, thậm chí là những sinh mệnh chân thực.

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết người phụ nữ nhận được phúc trời ban do ăn ở hiền lành từ kiếp trước

Ví dụ như chúng ta thường nghĩ tiêu chuẩn đạo đức chỉ là khái niệm có trong tinh thần của con người. Thế nên mà người già vẫn thường dạy đừng làm việc xấu nếu không sẽ mất đức.

Vì sao người thường than khổ thì cứ nghèo mãi

Người xưa dạy: Nghi tâm sinh quỷ ám, có nghĩa là trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống sẽ như thế đó. Nếu chúng ta cứ lo lắng những chuyện không đâu thì chúng ta đang tự cầu cái khổ vào người.

Khi chúng ta cứ lo sợ rằng mình bị bệnh tật thì thật sự bệnh tật sẽ đến tìm chúng ta. Thế nên cứ than nghèo thì chính là bạn đang cầu mong cái khổ đến với mình.

Thế nên cuộc sống này bạn hãy sống thật tích cực, lương thiện, chân thành. Có thế thì bình an mới tìm đến. Một người nếu mang tâm thái từ bi hòa ái, yêu thương người khác thì lúc nào cũng sẽ tràn ngập điều tốt đẹp.

Càng than nghèo kể khổ, sẽ càng nghèo khổ hơn

Đau khổ mà than vãn thì vô tình bạn đã làm mất đi sinh lực của mình, từ đó dẫn đến chẳng còn sức sống nữa. Người mất đi sinh lực rồi thì làm sao có thể sống tốt được nữa.

Thế nên thay vì than vãn hãy cố gắng rèn luyện sự nhẫn nại. Vì thế, câu nói “một lời than trách nghèo 3 năm” có hàm ý rất sâu sắc.

Muốn giàu sang yên ấm thì phải có tâm thiện, khẩu thiện

Con người tạo khẩu nghiệp chỉ trong vài giây nhưng hậu quả thì khôn lường. Với người khẩu thiện thì con cháu của họ lúc nào phát đạt, gia nghiệp thịnh vượng. Làm người không nên than nghèo, càng than càng khốn khổ. Người than nghèo là người không biết thế nào là đủ, hoặc khi cần cho ai thì không thể bỏ được tiền ra. Những người này khi than nghèo ông trời sẽ nghe thất và lập tức lấy cái nghèo đó và rồi anh ta sẽ càng khốn khổ hơn.

Xem thêm: Căn hộ nhỏ cũ, cải tạo thế nào để vẫn đẹp "hút mắt" và đầy đủ mọi công năng?

Con người không chỉ nên bằng lòng với cuộc sống vật chất tiền tài, mà còn phải bằng lòng với những con người, sự việc xung quanh.

Theo SHTT&ST