Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Lễ khai mạc chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba trên địa bàn thành phố Hà Nội là sự kiện mở đầu phát động chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba trên cả nước, góp phần phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc.

Các đại biểu tham gia Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Ngày Sách và Văn hóa đọc không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc. Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc mong muốn ngành xuất bản sẽ góp sức mình xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ trí thức, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thông qua chuỗi sự kiện, đem đến tinh thần mới, "người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu, sách gần đến đó".

Xem thêm: Truy bắt kẻ dùng búa cướp tiệm vàng ở Hà Tĩnh

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, cũng như khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần thiết thực phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Để sách đến gần hơn bạn đọc, để tri thức ngày càng được lan tỏa, văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước, như Văn kiện đại hội XIII của Đảng đã khẳng định, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc; chú trọng đầu tư, hỗ trợ, thành lập thiết chế các hoạt động khuyến đọc trong nhà trường, cơ quan, đơn vị các cấp; tăng cường, vận động sáng tác các tác phẩm sách, công trình có giá trị cao, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc; đẩy mạnh chuyển đổi số trong văn hóa xuất bản, in ấn và phát hành sách, tạo giá trị mới.

Các đại biểu tham quan không gian giới thiệu, quảng bá sách của các nhà xuất bản

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú. Trong đó nổi bật với Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba diễn ra từ ngày 17/4 đến hết ngày 21/4 tại khu vực Hồ Văn thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám với sự tham gia của 60 đơn vị xuất bản phát hành trên cả nước.

Nhà xuất bản Công Thương tham gia với hơn 200 đầu sách trưng bày và giới thiệu tại gian hàng

Nhà xuất bản Công Thương (Bộ Công Thương) tham gia gian hàng tại Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba với hơn 200 đầu sách trưng bày và giới thiệu tại gian hàng. Ngoài ra, Nhà xuất bản Công Thương cũng cung cấp miễn phí 9 xuất bản phẩm điện tử để phục vụ bạn đọc tại gian hàng sách điện tử của Hội Sách.

Xem thêm: Huấn luyện phòng cháy, chữa cháy cho hơn 120 nhân viên điện lực mùa nắng nóng

Hội Sách với nhiều chương trình, sự kiện giao lưu hấp dẫn, đa dạng về thể loại và số lượng các ấn phẩm hứa hẹn sẽ trở thành ngày hội của độc giả và những người yêu sách. Thông qua Hội Sách phát huy được nét văn hóa truyền thống nhằm tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Phạm Tiệp