Độc đáo sóc nướng ống tre của người Cơ Tu

Để làm món ăn này, người Cơ Tu chuẩn bị các nguyên liệu như thịt sóc, ống tre hoặc nứa, rau môn dóc, muối bột, ớt tươi, bột ngọt, lá quế tươi, lá sơn thục. Cách chế biến gồm các bước: sơ chế sóc, ướp gia vị và nướng.

Sóc nướng ống tre món ăn đặc biệt của người Cơ Tu.

Cụ thể, làm sạch sóc bằng cách cạo da qua nước sôi, để ráo cho sạch. Tiếp đến, dùng dao loại bỏ nội tạng, lọc lấy thịt. Sau đó, thịt sóc cắt miếng vừa ăn, ướp cùng tiêu rừng, tỏi, ớt tươi, lá quế và bột ngọt trong khoảng một giờ.

Xem thêm: Mang hơi thở hiện đại vào chất liệu truyền thống

Ống tre hoặc nứa, chọn ống tươi, nhét thịt sóc đã ướp gia vị vào, thêm rau môn dóc cuộn rồi bịt kín bằng lá thiên niên kiện. Cuối cùng, đặt ống lên bếp than và nướng đến khi ống chuyển màu đen và mùi thơm dậy lên (thường xuyên trở ống để thịt chín đều). Sau khi thịt sóc đã chín, dùng dao để tách ống nứa, lấy thịt ra và trình bày lên đĩa cùng rau, chén muối tiêu rừng để chấm.

Xem thêm: Xác minh doanh nghiệp khai thác tài nguyên ngoài phạm vi cấp phép ở Nghệ An

Món sóc lam hứa hẹn là trải nghiệm ngon miệng và độc đáo, hòa quyện hương vị tự nhiên của sóc với gia vị đặc trưng của người Cơ Tu. Nếu có dịp đến thăm vùng núi rừng Trường Sơn được thưởng thức món ăn có hương vị độc đáo này hẳn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong lòng du khách.

Hải Long