Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, gạo lứt để nấu cơm cần chọn loại ngon, sau đó trải qua quy trình chế biến như ngâm gạo cho mềm rồi nấu thành cơm theo tỷ lệ nước – gạo là 2:1. Khi đã có cơm, người nấu chuẩn bị soạn nguyên liệu để làm phần thực phẩm còn lại là bò sốt tiêu đen.
Thực tế, thịt bò ngày nay không chỉ gói gọn bò trong nước mà nó còn có thịt bò nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật. Từ đó, thực khách có thêm nhiều lựa chọn phần thịt bò như thăn, nạm, gân, dẻ sườn, ba chỉ… Đối với món ăn hôm nay, người nấu chọn thăn bò cho thực khách ưa thích độ mềm, ba rọi cho thực khách thích vị béo bùi, hay dẻ sườn có độ giòn sần sật. Khi đã có thịt bò, người nấu chỉ việc đảo sơ thịt trên chảo cùng ít dầu và tỏi bằm, rồi tiếp tục pha sốt tiêu đen.
Xem thêm: Kiên Giang xét giải thưởng Chiêu Anh Các lần thứ I - năm 2025
Sốt tiêu đen là hỗn hợp gồm tiêu đen, dầu hào, nước tương, bột bắp được cho vào theo một định lượng công thức nhất định. Thế nên, thành phẩm sốt tiêu đen sau xào thường có vị the the, cay nồng nhưng không quá gắt.
Xem thêm: Những ngôi chùa độc đáo ở 'Tiểu Tây Tạng', Trung Quốc
Cuối cùng, cho cơm gạo lứt vào chén và định hình thành khối tròn rồi để lên đĩa trắng, cho thịt bò đã xào lên mặt cơm hoặc xung quanh, chan nước sốt tiêu đen lên thịt. Cuối cùng, thêm ít rau xà lách, cà chua, dưa leo là hoàn tất món cơm lành mạnh.
Bình luận