Cây cổ xưa “lai” củ cải và bồ công anh
Theo các tài liệu cổ, từ hàng ngàn năm trước, cây ô rô (đại kế) đã được sử dụng phổ biến trong đời sống của con người. Chúng xuất hiện ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Riêng ở nước ta, chúng thuộc loại cây thuốc quý hiếm, rất ít gặp trong tự nhiên.
Xem thêm: Cô gái Bình Phước ngồi xe lăn vào lễ đường, nhiều người rơi nước mắt
Tuy nhiên, cây ô rô lại khiến nhiều người sợ hãi, không dám động vào chúng vì trên thân cây mọc đầy gai nhọn. Hoa ô rô thì hơi giống bồ công anh, còn phần rễ lại mập mạp rất giống với củ cải. Tại một số nước khác như Trung Quốc, chúng còn có tên gọi là củ cải gai vì hình dáng đặc thù của mình.
Xem thêm: Video lính dù Ukraine đột phá phòng tuyến của Nga tại biên giới
Như đã đề cập ở trên, cây ô rô vừa là một loại thảo dược, vừa có thể dùng để chế biến thành những món ăn thơm ngon.
Rễ của chúng thường có thể dùng để nấu súp. Phần thân và lá non cũng có thể chần qua để ăn trực tiếp hoặc làm món xào, làm nhân bánh bao, v.v.
Tuy nhiên, công dụng lớn nhất và phổ biến nhất của ô rô là làm dược liệu. Toàn bộ cây và rễ cây có thể dùng làm thuốc. Chúng thường được thu hoạch vào mùa xuân và mùa hè, sau đó người ta sẽ phơi khô chúng hoặc dùng trực tiếp.
Ở nước ta, do ô rô thuộc loại cây thuốc quý hiếm, rất ít gặp trong tự nhiên nên giá của chúng khá cao, khoảng 150.000đ/kg. Còn ở Trung Quốc, giá của dược liệu này rơi vào khoảng 40 NDT/kg, tương đương hơn 130.000đ/kg.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)
Bình luận