"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò: Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế

Trong thời đại mạng xã hội lên ngôi, chuyện yêu đương, hẹn hò rồi kết hôn với chàng trai, cô gái nào đó qua mạng không còn xa lạ nữa. Đây là nơi khiến cho hai người chẳng hề thân quen có thể tìm đến với nhau.

Bên cạnh mạng xã hội, còn xuất hiện hàng loạt những ứng dụng giúp người ta kết bạn, hẹn hò. Chỉ bằng việc tải ứng dụng, lập một profile cho mình và rồi lao vào thế giới của những người đang tìm kiếm một mối quan hệ hay ho.

Thời đại của ứng dụng hẹn hò lên ngôi!

Xem thêm: Đừng hẹn hò yêu đương càng tránh “trao thân gửi phận” cho những anh chàng quen tay tiêu tiền theo kiểu này, đặc biệt là kiểu thứ 2

Nếu tính về ứng dụng kết bạn thì có lẽ phổ biến nhất là Tinder. Bên cạnh đó cũng hàng loạt người dùng khác tìm kiếm cơ hội có với OkCupid, Grindr, Jack'd, Zoosk hay Elite Singles...

"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò:  Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế - Ảnh 1.

Đừng tưởng rằng những ứng dụng hẹn hò này chỉ có cho những cặp đôi nam nữ. Người thuộc LGBT cũng có thể thoải mái tìm bạn với những sân chơi riêng, nơi mà ai cũng biết mình lên đó để tìm kiếm điều gì.

Nhờ sự tiện lợi của nó, giới trẻ bắt đầu sử dụng những ứng dụng hẹn hò nhiều hơn. Chỉ cần màn hình điện thoại trên tay, người ta có thể lướt qua hàng trăm gương mặt và nếu cảm thấy "vừa mắt" một ai đó thì chờ gì nữa mà không kết bạn ngay cơ chứ.

Tác giả Kyla C. Flug từ trường đại học St. Catherine (Minnesota, Mỹ) đã có một khảo sát nghiên cứu về việc giới trẻ sử dụng công cụ kết bạn, hẹn hò trong thời đại bây giờ. Khảo sát được thực hiện ở những bạn trẻ trong độ tuổi từ 18-24. Kết quả cho thấy 58% đã dùng các ứng dụng để tìm đối tượng hẹn hò.

Trong đó chỉ có 34% sử dụng để tìm chuyện tình cảm lâu dài và đến 42% số người được hỏi chỉ tìm kiếm những mối quan hệ ngắn hạn hoặc "tình một đêm".

Với việc dễ dàng làm nên một bản giới thiệu về bản thân dù sai dù đúng, không cần xác thực quá nhiều thông tin, sử dụng ứng dụng hẹn hò là điều đang cực kỳ phổ biến hiện nay.

N.T.V, một nhân viên văn phòng tâm sự: "Mình chia tay người yêu hơn 1 năm nay, công việc thì bận rộn nên chẳng hẹn hò được với ai cả. Nhờ một người bạn, mình đã tìm đến Tinder. Bạn trai hiện tại của mình cũng là do quen biết từ Tinder đấy. Tuy nhiên, cũng hên xui thôi bởi trên đó là cả một thế giới khá phức tạp".

Anh Philip, một thanh niên người Đức cũng tâm sự về việc dùng ứng dụng hẹn hò để tâm sự: "Tôi đã sử dụng nó để tìm kiếm những mối quan hệ mới khi đang độc thân. Ở Đức, tôi dùng nó trong 1-2 tháng và có quen được vài cô gái đáng yêu. Đến Việt Nam du lịch, tôi cũng từng Tinder. Tuy nhiên, có vẻ như có thật ít cô gái khiến tôi chú ý nên tôi 'quẹt trái' khá nhiều. Nói gì thì nói, dùng Tinder cũng khá thú vị, nó là công cụ giúp người ta tìm bạn, làm quen rất đơn giản".

Ứng dụng nào khi xây dựng lên cũng vì mục đích tốt đẹp. Tuy nhiên, có không ít biến tướng từ các app hẹn hò khiến người ta phải dè chừng.

Chiến trường "chăn rau", kiếm tình một đêm và hơn thế nữa

Tinder, Twoo, Grindr hay bất cứ một ứng dụng giúp kết bạn, hẹn hò nào ban đầu nó chỉ là nơi để người ta tìm bạn thật. Tuy vậy, khi về Việt Nam, nhiều ứng dụng lại bỗng trở thành "chiến trường" cho những màn "gạ lên giường" hay tìm tình một đêm, FwB (Friend with Benifit) - nôm na là mối quan hệ bạn bè chỉ nhằm mục đích quan hệ tình dục.

Cũng bởi vì biến tướng như vậy, nhiều người e ngại sử dụng những ứng dụng trên chỉ vì đánh giá: "Gái lên đó hư hỏng, tìm kiếm tình dục chứ tốt đẹp gì".

"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò:  Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế - Ảnh 2.

Thậm chí, trên vài diễn đàn mạng xã hội còn có hẳn chủ đề hướng dẫn "chăn rau" ở app hẹn hò. Họ thoải mái trình bày các kinh nghiệm như xem xét con gái, mở màn như thế nào rồi dần dần "gạ gẫm" ra sao.

L.S, một thanh niên có 2 năm tham gia những ứng dụng hẹn hò tâm sự: "Ban đầu, mình chỉ vì tò mò mà tìm kiếm ứng dụng thôi, sau đó thì tham gia lâu và cũng có vài lần hẹn hò trong khách sạn với các cô gái. Mình cảm thấy đó một nơi khá hỗn loạn, gái xinh thì vô vàn.

Mình lấy tên giả, hình ảnh giả, tuổi tác và nghề nghiệp cũng giả luôn. Vì 'tấm mặt nạ' ấy, việc nhắn tin trò chuyện trở nên rất đơn giản. Có những trường hợp ngay trong một buổi tối mình đã xong 'kèo' hẹn hò và đưa được cô gái đó lên giường. Cả hai bên đều xác định rằng đó chỉ là tình một đêm. Sáng hôm sau đường ai, nấy đi hoặc hợp thì đi tiếp nhưng cũng chỉ là kéo ra thêm vài đêm nữa chứ chẳng ai tính lâu dài gì".

L.S cũng thật thà thú nhận rằng, sau 2 năm đắm chìm vào thế giới với những "chiến tích" đó, anh chàng cảm thấy lo sợ vào chuyện tình yêu của chính mình.

"Mình nghĩ rằng trên đó rất khó kiếm mối quan hệ đứng đắn. Hầu như ai cũng dùng tên giả và nhiều người dùng cả hình ảnh giả. Mình cảm thấy rằng việc liên tục có những mối quan hệ và thay đổi 'bạn gái' như thế ảnh hưởng lớn đến chính tư tưởng cũng như chuyện tình yêu và cả tương lai của chính mình. Mình tự cảm thấy yêu đương không có ý nghĩa gì cả, mọi thứ đều trở nên nhạt nhẽo đi", L.S cho biết thêm.

"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò:  Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế - Ảnh 3.

Nhiều người có mục đích rất trong sáng, lên Tinder để kiếm người yêu nhưng cuối cùng lại nhận về "vố đau" đích thực.

T.T, nữ sinh viên đại học ở Hà Nội chia sẻ: "Mình cũng nghe tiếng nhiều người bảo rằng lên Tinder chỉ có làm quen cho mục đích lên giường nên ngại ngần. Tuy nhiên, mình ngây thơ nghĩ rằng nếu mục đích trong sáng thì cũng chẳng sao.

Xem thêm: Đàn ông có giỏi "diễn" đến mấy thì chỉ cần nhìn qua mấy hành động nhỏ này cũng đủ biết anh ta có thật lòng với bạn hay không!

Ấy vậy nhưng đời không như mơ. Mình làm quen với một anh chàng có vẻ rất yêu động vật, nói chuyện được vài ba câu thì anh ta xin số điện thoại nói chuyện và từ đây, ác mộng bắt đầu. Suốt ngày anh ta gạ gẫm mình đi nhà nghỉ, gạ 'chat sex' hay thậm chí gửi ảnh bộ phận sinh dục qua để dụ dỗ. Mình quá sốc và cho số điện thoại vào danh sách chặn, xóa hẳn Tinder".

"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò:  Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế - Ảnh 4.

Hẹn hò qua ứng dụng: Bị biến tướng tiêu cực, biến thành ổ "chăn rau" nhưng đôi khi cũng có những câu chuyện tình vượt khoảng cách, vượt quốc tịch - Ảnh 4.

Những dòng bình luận về chuyện tìm gái trên Tinder.

Đúng là chẳng có cái gì tạo ra đã xấu hẳn, có chăng chỉ là sự biến tướng từ mục đích của số đông người sử dụng mà thôi.

Tuy nhiên, cũng có không ít chuyện tình đẹp, bắt đầu từ mạng xã hội ảo khiến người ta phải ngưỡng mộ rồi đấy!

Quen ở Tinder nhưng nói dối để khỏi bị xì xào

Lan Anh là du học sinh Việt hiện đang học tập ở Anh quốc. Bạn trai cô là Dan, người Anh. Cô và Dan quen nhau qua Tinder. Tuy nhiên, khi đăng ảnh để chia sẻ, Lan Anh tâm sự rằng mình luôn nói quen qua một bữa tiệc để tránh những đồn thổi không hay.

"Ban đầu mình dùng Tinder chỉ để học tiếng Anh vì thấy vốn tiếng Anh đang có không phải là cách mọi người giao tiếp hằng ngày. Dùng Tinder giúp mình biết nhiều từ ngữ mà người bản xứ sử dụng. Thật sự ai dùng Tinder sẽ hiểu đàn ông trên đó có chút 'cá tính'. Mình cũng hơi hơi đề phòng nhưng với Dan thì có chút ngoại lệ hơn", Lan Anh tâm sự.

"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò:  Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế - Ảnh 6.

Cô kể rằng, Dan có gương mặt rất hiền lành và trông có vẻ tử tế nên đã "vuốt phải". Dan ngay sau đó đã vào nhắn tin để làm quen Lan Anh.

Cô tâm sự: "Câu đầu tiên, cậu ấy bảo là thích khuyên mũi và khuyên chân mày của mình. Sau đó cả hai nói chuyện. Dan có đôi mắt đẹp và nói chuyện cực kỳ lịch sự. Dan cũng tâm sự rằng vì thấy mình là người Việt Nam, có vẻ thú vị nên đã chọn làm quen".

Quen qua Tinder và có những cảm tình tốt đầu tiên, cả hai người kết bạn qua Snapchat và nhắn tin nhiều hơn. Sau 1 tuần Lan Anh và Dan bắt đầu video call để nhìn thấy nhau thật sự và cuộc hẹn đầu đến sau 3 tuần.

"Những lần gặp đầu tiên, cả hai đều cảm thấy chưa thực sự thích nhau lắm nhưng đều muốn thử xem mối quan hệ này có đi tới đâu hay không và quyết định quen nhau. Tháng 10/2018, tụi mình chính thức trở thành người yêu", Lan Anh kể.

Hẹn hò qua ứng dụng: Bị biến tướng tiêu cực, biến thành ổ "chăn rau" nhưng đôi khi cũng có những câu chuyện tình vượt khoảng cách, vượt quốc tịch - Ảnh 6.

Cô bạn cũng tâm sự thêm về Tinder - ứng dụng tìm kiếm người hẹn hò rất phổ biến bây giờ.

"Mình không chắc mọi người suy nghĩ thế nào về Tinder. Bản thân mình ban đầu thấy hẹn hò hay quen qua mạng không nghiêm túc nên cũng khá lo lắng. Nhiều người cũng có cái nhìn khác về ứng dụng này vì cho rằng nó có những mục đích không lành mạnh, không có niềm tin tìm được người tử tế ở đây. Tuy vậy, câu chuyện của mình có lẽ là điều khẳng định cho những thứ ngược lại. Đôi khi, nó cũng rất thích cực đấy chứ", Lan Anh nói thêm.

Mối quan hệ nghiêm túc và "siêu tích cực" từ Tinder

Quen và yêu Dan, Lan Anh được bạn trai dạy nhiều về tiếng Anh. Bất cứ lỗi sai nào của cô, anh đều nhẹ nhàng chỉ dạy nên trình độ của Lan Anh đã lên rất nhiều.

"Yêu khác quốc tịch nên những khác biệt về văn hóa cũng nhiều lắm. Ban đầu, có những bất đồng khiến cả hai phải bỡ ngỡ nhưng cứ vì nhau mà thích ứng, làm quen rồi thay đổi dần dần thôi", Lan Anh chia sẻ.

Để chứng minh hơn cho sự nghiêm túc của mối quan hệ này, cả hai bên đã về ra mắt bố mẹ. Lần đầu tiên đến nhà Dan với Lan Anh là cả một "bầu trời" hồi hộp, đủ cảm xúc.

Cô kể: "Mình khá ngượng, bố mẹ Dan cũng có vẻ ngại ngùng nữa. Giọng nói của bố mẹ Dan là giọng Anh đặc trưng nên khá khó nghe. Tuy nhiên, sau sự bỡ ngỡ ban đầu, cả hai bên đã thoải mái trò chuyện với nhau. Bố mẹ Dan rất lịch sự và cũng thích mình nữa. Sau hôm đó thì mình cũng hay ghé nhà Dan ăn cơm, mối quan hệ hai bên rất tốt đẹp".

"Bức tranh 7 màu" của yêu đương trên các ứng dụng hẹn hò:  Từ giải sầu, "chăn rau" đến nghiêm túc thực sự và những câu chuyện thú vị hơn thế - Ảnh 8.

Vào mùa Hè vừa rồi, Dan đã tự kiếm tiền và mua vé sang Việt Nam thăm gia đình bạn gái. May mắn cho cậu, gia đình Lan Anh khá thoải mái về câu chuyện bạn trai ngoại quốc của con gái cưng.

"Gia đình mình quý Dan lắm, ba mình còn đùa bảo sau này đỡ cãi nhau tại chẳng ai hiểu ai đang nói gì. Dan lịch sự lắm, cách cậu ấy quan tâm mình bố mẹ đều thấy cả nên mối quan hệ này rất được ủng hộ", Lan Anh nói thêm.

Lan Anh là cô gái có nhan sắc xinh đẹp nên câu chuyện cô quen được một anh chàng ngoại quốc đẹp trai qua ứng dụng hẹn hò gây chú ý. Nhiều người cho rằng vì nhan sắc nên cơ hội được "quẹt phải" của cô cao hơn.

Nói về điều này, Lan Anh quan niệm: "Tùy nhiều yếu tố khác, kiểu có gặp đúng người, đúng thời điểm hay không. Yếu tố tính cách rồi con người cũng rất quan trọng nữa chứ không chỉ riêng nhan sắc đâu. Với đàn ông ngoại quốc thì điều cơ bản đầu tiên là nói được ngôn ngữ của họ nữa".

Đúng là bên cạnh những "cú sốc" mà nhiều người gặp phải trên ứng dụng hẹn hò cũng có nhiều câu chuyện thật sự đẹp đẽ. Vậy mới nói, chẳng có ứng dụng nào xấu cả, chỉ có những con người mang mục đích xấu xa và tâm thế "không trong sáng" biến tướng đi nó thôi!