Ăn quả hồng giòn như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Quả hồng giòn. (Ảnh: Vietnam+)

Cây hồng có tên khoa học Diospyros virginiana, thuộc họ thị. Trái hồng có vỏ mỏng, cơm dày. Tùy theo giống hồng mà trái sẽ có màu sắc vàng cam hoặc đỏ cam, dáng hình cầu hoặc hình con cù, cà chua dẹp...

Dựa trên khẩu vị, bạn có thể ăn hồng ở dạng tươi như hồng chín đỏ, hồng giòn, hồng ngâm, hoặc ở dạng sấy khô như mứt (hồng treo gió,...).

Xem thêm: Chị dâu tặng vòng vàng dịp kỷ niệm ngày cưới, tôi đi bán mới phát hiện sự thật

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn một trái hồng là trung bình thấp (khoảng 120-128 calo) nên bạn không lo ăn hồng sẽ bị béo, tăng cân. Nhiều người còn ăn hồng để giảm cân vì một số chất trong trái hồng có thể giúp đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả.

1. Lợi ích của hồng giòn

Hồng là loại trái cây giàu dinh dưỡng khi cung cấp cho cơ thể các chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Vậy, nó mang lại những lợi ích gì cho chúng ta?

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có trong quả hồng giòn có lợi nhằm kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng thời tăng quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu. Điều này sẽ giúp cơ thể chúng ta tự chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hàm lượng chất xơ ấn tượng có trong quả hồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều cholesterol, dẫn đến làm tăng LDL trong máu gây xơ vữa động mạch, làm tăng biến chứng đột quỵ và đau tim… Theo đó, thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như quả hồng có thể hạn chế mức cholesterol cao.

Ngoài ra, chất xơ trong quả hồng còn có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa và tình trạng táo bón. Nguyên nhân là vì chất xơ tạo điều kiện thuận lợi cho các lợi khuẩn trong đường ruột.

Chống ôxy hóa

Quả hồng giòn chứa các hợp chất thực vật có lợi có chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào bằng cách ngăn ngừa ứng kích ôxy hóa. Ứng kích ôxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và bệnh về thần kinh như Alzheimer. Vì thế mà một chế độ ăn giàu chất chống ôxy hóa sẽ ngăn ngừa được các bệnh mãn tính.

Chống ung thư, ngừa các bệnh tim mạch

Quả hồng chứa nhiều đường nhưng chủ yếu là glucose và fructose, chúng giúp các mạch máu của cơ thể bạn lưu thông, làm khỏe cơ tim và duy trì lượng máu ở mức bình thường. Ngoài ra, hàm lượng beta carotene có trong hồng cao nên nó có tác dụng kháng ung thư hiệu quả.

Giảm huyết áp cao

Kali là một khoáng chất được tìm thấy có một lượng đáng kể trong quả hồng giòn. Kali có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch và làm giảm huyết áp, do đó làm tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này sẽ làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch và ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch.

Cải thiện máu lưu thông

Xem thêm: Quá tải vì bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nhập viện đông

Cùng với huyết áp, hồng giòn cũng cung cấp đồng, một yếu tố cần thiết cho sự hình thành của các tế bào hồng cầu.

Tăng chuyển hóa

Hồng có chứa một số thành phần của vitamin B phức, chẳng hạn như piridoksamin, axit folic (vitamin B9) và thiamin - một phần quan trọng của một loạt các quá trình enzym và các chức năng trao đổi chất của toàn bộ cơ thể. Do đó hệ thống cơ quan trong cơ thể sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động có hiệu quả.

Chống lão hóa, cải thiện thị giác

Vitamin A, Beta-carotene, Lutein, Lycopene và Cryptoxanthins có trong hồng giòn có khả năng ngừa các dấu hiệu lão hóa da sớm. Bên cạnh đó, Zeaxanthin có trong quả hồng giòn còn có thể làm giảm sự thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bệnh quáng gà.

Chống viêm

Chứng viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và béo phì,… Giải pháp giúp cơ thể có thể đối phó với tình trạng nêu trên chính là bổ sung những thực phẩm có chứa chất chống viêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Hồng có chứa vitamin A, C và các chất chống ôxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Thêm vào đó, công dụng chống viêm của quả hồng còn đến từ carotenoid và flavonoid, các chất này đều là những chất chống ôxy hóa mạnh tốt cho sức khỏe.

Giải rượu và chống say rượu

Tannin trong quả hồng có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhờ đó có thể giúp giải rượu hiệu quả. Chưa kể, vitamin C có trong thực phẩm này còn có thể bảo vệ gan, giúp gan làm việc hiệu quả hơn. Khi uống rượu, bạn chỉ cần ăn 2 quả hồng là hôm sau sẽ không bị đau đầu.

2. Lưu ý khi ăn quả hồng giòn

Mặc dù quả hồng giòn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng nên chú ý một số điều khi ăn chúng để tránh ảnh hưởng không tốt.

Bạn không nên ăn trái hồng khi bụng đói. Tannin và pectin có trong hồng, khi chúng kết hợp với axít có trong dạ dày sẽ tạo ra những viên sạn có trong dạ dày. Tình trạng này rất nguy hiểm, có khi bạn cần đi giải phẫu để lấy hết những viên sạn này ra ngoài.

Không nên ăn cả vỏ, bởi trong vỏ chứa nhiều chất tannin, dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Không ăn tráng miệng trái hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có protein cao. Khi bạn ăn trái hồng vào thời điểm này rất dễ xảy ra tình trạng đau bụng.

Trái hồng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn trái hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.

Do hồng có chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.

Người bị tiểu đường, không nên ăn trái hồng bởi trong quả hồng chứa nồng độ đường cao, nếu bạn đang mắc tiểu đường, ăn vào sẽ bị tăng lượng đường trong máu.

Hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh./.

(Vietnam+)