Việt Nam có 32 Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia về ẩm thực

Đứng đầu danh sách là TP Hà Nội với bốn di sản gồm Nghề cốm Mễ Trì (công nhận năm 2019), Phở Hà Nội (năm 2024), Nghề làm xôi Phú Thượng (năm 2024) và Nghề ướp trà sen Quảng An (năm 2024).

Nghề ướp trà sen Quảng An là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia năm 2024. Ảnh minh họa: TTXVN

Ở khu vực miền Bắc, ghi nhận thêm một số tỉnh, thành có Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia về ẩm thực như Thái Nguyên có Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương (năm 2023); Phú Thọ có Nghề làm bánh chưng, bánh dày (năm 2023); Điện Biên có Nghề làm bánh Khẩu xén, bánh Chí chọp của người Thái trắng (năm 2023); Nam Định có món phở Nam Định (năm 2024).

Xem thêm: Đưa hát bội đến với Lễ hội múa mặt nạ quốc tế ở Hàn Quốc

Tại khu vực miền Trung, Quảng Nam là tỉnh có ba Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia về ẩm thực là Nghề khai thác yến sào Thanh Châu (năm 2016), Nghề trồng rau Trà Quế (năm 2022) và Mì Quảng (năm 2024). Tiếp đến là địa phương Đà Nẵng với Nghề làm nước mắm Nam Ô (năm 2020) và Nghề làm bánh tráng Túy Loan (năm 2024). Cuối cùng là tỉnh Phú Yên với Nghề làm nước mắm và Nghề làm bánh tráng (cùng năm 2022).

Nghề làm bánh tráng Túy Loan là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia năm 2024. Ảnh minh họa: TTXVN

Khu vực miền Nam ghi nhận hai tỉnh có ba Di sản Văn hóa phi Vật thể Quốc gia về ẩm thực là Tây Ninh với Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (năm 2015), Nghệ thuật chế biến món ăn chay (năm 2022) và Nghề làm muối ớt Tây Ninh (năm 2023); Cà Mau có Nghề muối ba khía (năm 2020), Nghề gác kèo ong (năm 2020) và Nghề làm tôm khô (năm 2023).

Tiếp đến là Bến Tre với Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng và Nghề làm bánh phồng Sơn Đốc (cùng năm 2019); Đồng Tháp ghi nhận Nghề làm nem Lai Vung (năm 2023) và Nghề làm bột gạo Sa Đéc (năm 2024).

Đồng Tháp có Nghề làm nem Lai Vung được ghi nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia vào năm 2023. Ảnh minh họa: Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Đồng Tháp

Còn lại là một số địa phương ở khu vực miền Nam có một di sản văn hóa phi vật thể gồm Bình Phước với Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng (năm 2021), Nghề làm muối ở Bạc Liêu (năm 2020), Nghề làm bánh pía ở Sóc Trăng (năm 2020), Nghề làm nước mắm Phú QuốcKiên Giang (năm 2021), Vĩnh Long có Nghề làm tàu hũ ky (năm 2023), Cần Thơ có Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (năm 2023) và Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer ở An Giang (năm 2024).

Xem thêm: Tái hiện ký ức qua triển lãm 'Hà Nội trong tôi'

Theo bvhttdl.gov.vn, TTXVN

Phúc An