Thăm chiến địa huyền thoại bên dòng Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc địa phận thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Điểm nổi bật của khu di tích là Quảng trường Chiến Thắng được xây nổi trên sông Bạch Đằng với diện tích 2.000m2, lát đá granite vươn ra sông.

Thăm chiến địa huyền thoại bên dòng Bạch Đằng Giang.

Vùng đất Tràng Kênh - Bạch Đằng (huyện Thủy Nguyên) được biết đến với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên trong lịch sử nước ta. Những trận chiến đó gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt như Hoàng đế Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.

Xem thêm: Chùm ảnh kỷ niệm Ngày Hạm đội Thái Bình Dương

Để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc đã lập nên những chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng, người dân đã xây dựng quần thể Khu di tích Bạch Đằng Giang. Đây là nơi trang trọng đặt một công trình uy nghiêm, đó là tượng của 3 vị anh hùng dân tộc.

Các pho tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, mỗi pho tượng có chiều cao 8m, trọng lượng 40 tấn. 3 vị anh hùng được tạc với thần thái sống động, mỗi vị mang một sắc thái riêng.

Ở Chính giữa là bức tượng Đức vương Ngô Quyền (898 - 944), dưới chân tượng có ghi dòng chữ: Đại thắng quân Nam Hán trên cửa sông Bạch Đằng năm 938 chấm dứt 1117 năm Bắc thuộc, Vị Tổ trung hưng khai sinh nền văn minh Đại Việt.

Bên trái là bức tượng Hoàng đế Lê Đại Hành (941 - 1005), dưới chân tượng có ghi dòng chữ: Người tái tạo chiến thắng Bạch Đằng lần thứ hai năm 981, Ngài có công đánh Tống Bình Chiêm, xây dựng Đại Cồ Việt đứng bên Đại Hán.

Bên phải là bức tượng Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1228 - 1300), dưới chân tượng có ghi dòng chữ: Đại thắng Bạch Đằng năm 1288 đập tan dã tâm xâm lược nước ta, mộng làm bá chủ thế giới của đế chế Mông Nguyên, mở ra nền văn hóa Đông A rực rỡ.

Xem thêm: Gia tài phim ảnh đồ sộ của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần

Cũng tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, du khách sẽ ấn tượng với vườn tượng đá. Những bức tượng đá ấy minh họa cảnh chế tác cọc gỗ Bạch Đằng của quân và dân ta chống ngoại xâm.

Du khách sẽ hình dung rất rõ không khí lao động khẩn trương, sôi nổi và sự thông minh, mưu lược của quân dân ta.

Đầu tiên là việc chặt, đẽo gỗ từ khi là cành cây trên rừng đến lúc thành cọc nhọn hai đầu, rồi khiêng, kéo xe, đẩy cọc xuống thuyền, buộc dây, dùng tời để giữ cọc thăng bằng, đóng cọc xuống lòng sông, phút nghỉ ngơi uống bát nước, các bà, các mẹ quạt và động viên… Tất cả hiện lên rõ rệt như một pho sử không lời. Sống động. Rõ nét. Gợi cảm! Từ hình hài, vóc dáng đến khuôn mặt, từ người tới vật.

Cách Khu di tích Bạch Đằng Giang khoảng 15km là Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có diện tích hơn 30.600m2, thuộc xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Bãi cọc Cao Quỳ được Viện Khảo cổ học phối hợp với Sở Văn hóa, Bảo tàng Hải Phòng khai quật cuối năm 2019. Theo đó, 27 cọc gỗ thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 - năm 1288 được các nhà khoa học phát hiện. Đây là trận địa ngăn chặn quân Mông Nguyên tại khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Những hiện vật, công trình nơi đây luôn gợi nhớ đến những chiến công hào hùng trong lịch sự đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ cha ông đi trước...

Từ lâu, khu di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Khác với nhiều lễ hội tâm linh ở nhiều nơi, lễ hội ở Bạch Đằng Giang không cố định thời gian diễn ra lễ hội nhằm tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sắp xếp thời gian đi lễ. Lễ hội ở đây diễn ra vào nhiều thời điểm trong năm: Mùng 6/1 âm lịch (là thời điểm khai hội Bạch Đằng Giang); Ngày 14/01 - 15/01 âm lịch (Khai ấn đầu năm); Ngày 18/01 âm lịch (Là ngày giỗ của vua Ngô Quyền); Ngày 08/03 âm lịch (Ngày giỗ của vua Lê Đại Hành và giỗ trấn Bạch Đằng); Ngày 15/04 âm lịch (Đại lễ Phật Đản).

Ngày 2/1/2021, tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia Khu Di tích Bạch Đằng Giang. Hiện, các nhà khoa học lịch sử tiếp tục từng bước nghiên cứu, bổ sung giá trị hướng tới trình đề nghị UNESCO công nhận quần thể di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng là di sản văn hóa thế giới.

Tuấn Anh