Tại sao không nên vứt vỏ tỏi?
Vỏ tỏi có chất chống oxy hóa Phenylpropanoid giúp bảo vệ tim bằng cách giảm mức cholesterol xấu, tăng cường khả năng miễn dịch và làm chậm lão hóa.
Xem thêm: Bức tranh của Monet được bán với giá 30 triệu USD
Cả vỏ hành và vỏ tỏi đều chứa tinh dầu, bạn có thể sử dụng theo nhiều cách để nâng công thức nấu ăn của mình lên một tầm cao mới. Đây cũng là lý do tại sao không nên vứt vỏ hành, vỏ tỏi.
Việc rang khô vỏ hành, vỏ tỏi rồi đem xay nhỏ, trộn thêm các loại gia vị khác như muối, tiêu, ớt giúp tạo hương vị đặc biệt cho các món ăn như salad, hầm, súp, cà ri… Đây là bí quyết chế biến món ăn của nhiều đầu bếp ở các nhà hàng nổi tiếng trên thế giới.
Một số đầu bếp nổi tiếng đem rang vỏ hành, vỏ tỏi cho đến khi cháy thành than và bảo quản trong lọ để dùng dần. Bí quyết của họ là thêm hỗn hợp này vào các món ngon để mang lại hương vị khói hoàn hảo.
Với người Ấn Độ, bỏ vỏ hành, vỏ tỏi vào nồi cơm khi nấu là một bí quyết để bổ sung dinh dưỡng cho cơm và tạo hương vị họ ưa thích.
Công dụng của vỏ tỏi trong cuộc sống
Dùng vỏ tỏi vùi vào đất làm phân bón
Trộn vỏ tỏi vào thức ăn của vật nuôi
Xem thêm: Quảng Ngãi: hiểm họa tai nạn giao thông rình rập trên Quốc lộ 1A
Dùng tỏi bổ sung chất dinh dưỡng cho cây
Ðối với cây đang ra hoa, bạn cũng có thể phun một ít nước tỏi lên cây. Lưu ý nên phun ít hơn, vì nhiều sẽ làm hoa bị héo sớm hơn, trong khi đó dùng lượng vừa phải, sau khi phun sẽ làm hoa nở và thời gian ra hoa lâu hơn, màu sắc của hoa sẽ đậm hơn. Dù là cây có hoa hay cây xanh cũng không nên sử dụng nước tỏi thường xuyên, tốt nhất là 1-1,5 tháng tưới 1 lần.
Dùng tỏi trừ sâu
Vì vậy khi dùng nước tỏi xịt vào cây, 1 là côn trùng sẽ bỏ đi, 2 là sẽ bị tiêu diệt. Như vậy, vỏ tỏi vừa có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây lại bảo vệ cây khỏi côn trùng gây hại mà không dùng tới hóa chất cũng không tốn kém. Cách làm này thực sự rất đáng để các "nông dân đô thị" học hỏi, làm theo.
Một số tác dụng khác từ vỏ tỏi:
Khử mùi hôi giày
Bạn có thể tận dụng đặc tính diệt khuẩn và kháng khuẩn của allicin trong vỏ tỏi để khử mùi hôi giày. Chỉ cần lấy một nắm vỏ tỏi lần lượt bỏ vào từng chiếc giày và để qua một đêm, hơi ẩm bên trong giày sẽ biến mất và giày trở nên khô ráo. Tất nhiên, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
Ngâm chân
Thói quen ngâm chân có rất nhiều lợi ích, không chỉ giảm mệt mỏi mà còn ngăn ngừa cảm lạnh. Bạn có thể cho một ít vỏ tỏi vào nước ngâm chân, tốt nhất là nước ấm 60 độ C. Nhiệt độ của nước giúp giải phóng hoàn toàn allicin, khiến tác dụng kháng khuẩn, chống viêm của allicin phát huy tốt hơn, loại bỏ mùi hôi chân, đôi chân trở nên sạch sẽ và thoải mái hơn.
Phương Nghi (t/h)
Bình luận