Quyến rũ hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên

Cây cà phê có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp của Đắk Lắk. Với hơn 200.000 héc ta, chiếm khoảng 35% diện tích cà phê của vùng Tây Nguyên. Ảnh: Rẫy xen canh cà phê - cao su ở thị xã Buôn Hồ

Bung hoa

Vào mùa ong lấy mật

Xem thêm: Ly cà phê vị thịt heo giá hơn hai trăm nghìn đồng gây tranh cãi

Hương sắc của loài hoa đã trở thành thương hiệu.

Trong nắng

Những chùm hoa cà phê trắng tinh khôi nổi bật trên nền xanh của lá, của màu đất bazan dưới ánh nắng rực rỡ.

Lấp ló sắc trắng tinh khôi quyến rũ, tỏa hương lan khắp núi đồi, đất trời Tây Nguyên.

Thời gian hoa cà phê khoe sắc ở mỗi vùng có khác biệt do chênh lệch về khí hậu. Thường có 2 đợt nở, mỗi đợt từ 1 tuần đến 10 ngày, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch. Ảnh: Một rẫy cà phê ở huyện Cư Kuin

Rẫy cà phê xen canh

Rẫy cà phê ở huyện Cư Quin

Nhìn từ trên cao

Sau lần tưới đầu tiên khoảng 3 - 4 ngày hoa cà phê sẽ bắt đầu lên nụ và nở bung trắng muốt.

Hoa cà phê lúc đang nở rực rỡ nhất sẽ có kích thước to, trông như một đóa cúc đại đóa, tròn xoe và kết thành từng chùm bám kín cành, nổi bật giữa màu xanh tươi mát. Hoa có mùi thơm đặc trưng rất quyến rũ và ngọt ngào. Ảnh: Tháng 3 - Mùa con ong đi lấy mật.

Hoa cà phê nhỏ nhưng được kết thành từng bông, từng cành trắng xóa.

Cây cà phê trồng gần nhau, nhìn từ xa giống như những bông tuyết trĩu nặng trên cành. Hoa cà phê chỉ nở được vài ngày, sau đó sẽ tàn... và dần kết thành từng chùm quả nhỏ xinh chen chúc bám trĩu cành.

Xem thêm: 'Hòn đảo vàng' từ thời kỳ Edo của Nhật Bản

Từ tháng 2 đến cuối tháng 4, vùng đất đỏ bazan ở Đắk Lắk - Tây Nguyên phủ một màu trắng tinh khôi của hoa cà phê, cuốn hút du khách xa gần.

Khang Lê, Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên