Từng được xem là một loại quả dại ít người dám ăn, quả lê gai ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) giờ đây đã trở thành một đặc sản giúp người dân nơi đây “đổi đời”.
Xem thêm: Gặp lại 'kiện tướng gùi hàng' đường Trường Sơn năm xưa
Theo Từ điển Y học Trung Quốc, cây lê gai từ hoa, quả, lá đến hạt đều sở hữu dược tính cao, hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, rễ cây còn được sử dụng để điều trị tiêu chảy.
Nhờ giá trị kinh tế cao, lê gai hiện được trồng rộng rãi ở vùng tây nam Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Quý Châu - nơi diện tích trồng lê gai lên tới hàng triệu mẫu. Nước ép lê gai nguyên chất của Quý Châu được bán ra khắp thế giới và rất được yêu thích. Trước đó khi chưa được trồng phổ biến, loài cây này thường mọc tại sườn đồi, thung lũng, ven đường và bụi rậm ở độ cao 500 đến 2.500m.
Xem thêm: 2 món ăn đặc biệt của Việt Nam được phục vụ tại Olympic Paris 2024
Hiện tại, giá quả lê gai tại Trung Quốc rơi vào khoảng 22,8 - 34 NDT (74.000 - 110.000đ)/kg. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể mua được quả lê gai khô với giá từ 150.000đ/kg tùy loại.
Hương Nguyễn (Theo 163.com)
Bình luận