Phụ nữ bị cường giáp không được quan hệ tình dục?

Xem thêm: Bạn biết gì về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục?

Thưa bác sĩ,

Cháu năm nay 22 tuổi cháu đi khám tại BV Nội tiết Trung ương BS bảo cháu bị bướu cổ basedow (cường giáp) thể tích 11cm3. Cháu uống thuốc được 1 tháng thì cháu thôi không uống nữa do nhận thức bệnh kém nên cháu chưa biết tầm nguy hiểm của bệnh này. Bây giờ cháu biết bệnh này rất nguy hiểm.

Mới đây cháu thấy mình sụt cân rất nhiều trước cháu 46kg mà giờ cháu còn 42kg. Bây giờ cháu muốn chữa khỏi hẳn nhưng theo cháu tìm hiểu bệnh này không thể chữa khỏi hẳn được. Trước đây kinh nguyệt cháu rất đều đặn nhưng bây giờ tự nhiên cháu bị mất kinh nguyệt. Cháu mới QHTD 1 lần, có dùng biện pháp phòng tránh nên cháu nghĩ do dối loạn nội tiết.

Cháu và người yêu cháu dự định làm đám cưới nhưng bệnh của cháu hiện tại như thế này thì không được QHTD đúng không ạ? Cháu đang rất hoang mang lo lắng vì mọi người bảo bệnh này không lấy chồng được và không nên có con. Cho cháu hỏi thuốc đông y có chữa khỏi bệnh này không ạ? Cháu rất mong được sự tư vấn của các bác sĩ.cháu xin chân thành cảm ơn!

Nhung - hopes…@gmail.com

Trả lời:

Nhung thân mến,


Đọc xong thư cháu, BS thấy cháu đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Bác sẽ chỉ theo thứ tự cho cháu thấy nghe:

- Điều đầu tiên, khi được BV Nội tiết TW chẩn đoán là basedow và cho cháu toa thuốc uống, cháu vừa uống được 1 tháng là bỏ ngang.

- Điều tiếp theo, bệnh này không phải là không thể chữa khỏi hẳn được, nó chỉ hay tái phát thôi, đặc biệt là với những trường hợp bỏ trị như cháu.

- Thêm vào đó, cháu lại đi nghe người xung quanh (không phải là BS) để: không dám lấy chồng hay có con mà lại “dám” tự ý uống thuốc đông y…

Nhung ơi, basedow là một bệnh lý nội tiết, phải được điểu trị càng sớm càng tốt để làm giảm các triệu chứng và tránh các biến chứng nặng sau này (như rung nhĩ, suy tim, vào cơn bão giáp… , nếu có thai có thể gây sinh non, thai chậm phát triển hay thậm chí thai lưu). Chính vì những biến chứng nặng này mà “người ta” không biết rõ nên khuyên cháu đừng lấy chồng và không nên có con.

Điểu trị basedow cần sự tuân thủ điều trị, tức là uống thuốc theo toa BS chuyên khoa, tái khám và kiểm tra định kỳ theo lời dặn của BS. Thông thường uống thuốc từ 18 - 24 tháng, trong đó có đợt giảm liều còn uống duy trì và kiểm tra nội tiết tố tuyến giáp (thử máu) định kỳ.

Khi bệnh ổn định cháu vẫn có thể có chồng có con bình thường, ngay cả khi đang có thai hay đang cho con bú sữa mẹ vẫn điểu trị được kia mà, với điều kiện phải được theo dõi sát bởi BS chuyên khoa nội tiết và BS sản khoa.

Hiện giờ cháu đã bị basedow tái phát rồi đó (sụt cân, rối loạn kinh nguyệt, có thể hay hồi hộp hụt hơi, hay mệt khi gắng sức do nhịp tim nhanh, tiêu chảy, run tay, nóng và đổ mồi hôi tay nhiều…).

Cháu nên đi khám lại và điều trị ngay đi nghe. Chúc Nhung khỏe và hạnh phúc!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: [email protected]

Xem thêm: Biện pháp "hoàn hảo" phòng tránh tất cả bệnh tình dục?