Đoán bệnh tình dục qua dấu hiệu trên mặt

1. Giang mai

Giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra và thường lây lan qua đường tình dục (bao gồm cả tình dục qua đường miệng). Những thương tổn do bệnh giang mai gây ra thường xuất hiện khoảng từ 3 đến 6 tuần sau khi quan hệ, thường xuất hiện ở các cơ quan sinh dục ngoài, đây là giai đoạn đầu của bệnh giang mai. Giai đoạn thứ hai của bệnh thường xuất hiện khoảng từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn đầu. Bệnh có thể chữa khỏi bằng kháng sinh.

Biểu hiện trên mặt

Ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn sau, triệu chứng của bệnh giang mang đều có thể xuất hiện trên mặt bạn. Ở giai đoạn đầu, môi bạn thường xuất hiện những vết lở loét. Chúng cũng có thể có trong lưỡi và trong miệng. Ở giai đoạn thứ hai, những triệu chứng của bệnh xuất hiện nhiều hơn. Có thể có những vết sưng trong và xung quanh miệng, các nốt phát ban mẩn đỏ có thể xuất hiện khắp người, ở một số người bị nặng có thể bị rụng tóc.
 
 
2. Sùi mào gà (mụn giộp)

Sùi mào gà do hai loại virus herpes gây ra: HSV-1 và HSV-2. Bệnh sùi mào gà có thể lây lan qua đường tình dục và qua đường nước bọt (hôn nhau). HSV-1 thường gây ra bệnh giộp môi, nhưng nó cũng có thể gây ra giộp bộ phận sinh dục. Điều này xảy ra khi bạn có quan hệ qua đường miệng với người bị bệnh giộp sinh dục. HSV- 2  gây ra bệnh giộp sinh dục.

Biểu hiện trên mặt

Xem thêm: Tình dục lệch lạc: Bệnh tâm thần hay xuống cấp đạo đức?

Những mụn giộp có thể xuất hiện bên trong và xunh quanh môi, miệng nếu như bạn hôn ai đó bị bệnh mụn giộp do HSV – 1 gây ra. Bệnh mụn giộp có thể xuất hiện trên toàn thân. Virus gây bệnh có thể lây lan ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh.
 

3. Chlamydia

Chlamydia do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra và lây lan qua đường tình dục, kể cả tình dục qua đường miệng. Tỉ lệ nữ giới mắc bệnh chlamydia nhiều hơn so với nam giới, và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ.

Chlamydia có thể dẫn đến hiện tượng đau buốt khi đi tiểu, ra dịch ở dương vật/ âm đạo, đau hoặc sưng ở tinh hoàn và chảy máu sau khi quan hệ. Bệnh có thể được chữa khỏi khi dùng kháng sinh.

Biểu hiện trên mặt

Chlamydia có thể gây ra những vấn đề về mắt như viêm kết mạc, vì trong khi quan hệ tình dục, mắt bạn có thể chạm vào vùng nhiễm bệnh chlamydia, đặc biệt là khi bạn xuất tinh gần vùng mắt.

Xem thêm: Bạn biết gì về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục?