Nông dân trồng tắc kiểng xử lý để cây ra trái đúng dịp Tết

Thời điểm này, nông dân trồng tắc kiểng ở Làng hoa Sa Đéc đang tất bật khâu xử lý ra trái để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Đây là loại cây kiểng bán Tết, có thời gian chăm sóc khá dài (gần 1 năm từ lúc trồng).

Nông dân Làng hoa Sa Đéc tích cực chăm sóc, xử lý để tắc kiểng ra trái đón Tết (Ảnh: Ngọc Duy)

Những loại hoa kiểng khác chỉ trồng từ 3 - 6 tháng nhưng với cây tắc kiểng, người nông dân phải chăm sóc gần 1 năm mới có được những cây tắc sai trĩu quả. Thông thường, từ khoảng cuối tháng Giêng, nông dân bắt đầu trồng tắc kiểng.

Xem thêm: Chân dung người phụ nữ duy nhất trong lịch sử Việt Nam làm vua nhà Lý, hoàng hậu nhà Trần rồi bị giáng làm công chúa

Chăm sóc hơn 1.000 cây tắc kiểng, nông dân Hồ Văn Tất ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc cho biết, để cây tắc ra trái sai vào đúng dịp Tết, tùy vào thời tiết, ngoài việc tích cực tưới tiêu, chăm sóc còn phải thuê nhân công thực hiện cắt bỏ bông và trái từ 3 - 4 đợt trong năm. Theo tính toán của ông Tất, từ lúc trồng đến lúc bán phải tốn chi phí hơn 100 ngàn đồng/cây. Thời điểm này, ông Tất và các chủ vườn tắc đang thực hiện công đoạn xử lý để cây ra trái.

Năm nay, thời điểm xử lý ra trái đúng lúc thời tiết khá thuận lợi nên đa số đều ra hoa. Tuy nhiên, để có những cây tắc đẹp và nhiều trái, người trồng phải có kỹ thuật, đặc biệt là khâu xử lý sao cho cây ra trái nhiều, đúng vào dịp Tết chăm sóc để cây ra trái to, sáng da, bán được giá cao.

Xem thêm: Phát triển du lịch thông qua sản phẩm lưu niệm

Thông thường, các chậu tắc kiểng đạt tiêu chuẩn sẽ được thương lái đến tận vườn thu mua và xuất vườn vào giữa tháng Chạp âm lịch.

Thanh Nghĩa