Nhộn nhịp nghề làm khô cá lóc mùa nước nổi

Năm nay, mùa nước nổi về sớm, mực nước đang lên cao nên lượng thủy sản rất dồi dào. Tại làng nghề làm khô cá lóc xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, người dân tất bật làm ra sản phẩm cá khô cung cấp cho thị trường. Điều đáng mừng là sản phẩm làm ra không đủ bán. Bình quân mỗi ngày, 1 cơ sở phân phối ra thị trường từ 200kg khô cá lóc các loại trở lên.

Người dân xã Phú Thọ sơ chế cá để làm khô

Từ đầu mùa nước đến nay, các cơ sở chế biến khô cá lóc xã Phú Thọ tăng nhịp độ sản xuất. Trung bình, mỗi cơ sở làm ra từ 200 - 300kg khô cá lóc thành phẩm/ngày và cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện trên 200kg cá khô. Lúc cao điểm, 1 cơ sở bán được từ 250 - 300kg khô cá lóc các loại. Khô cá lóc phơi 1 nắng giá bán 130.000 đồng/kg, phơi 2 nắng bán 150.000 đồng/kg và phơi đủ 3 nắng trở lên bán từ 160.000 - 230.000 đồng/kg (tùy loại). Năm nay, giá cá lóc nguyên liệu dao động ở mức 37.000 - 39.000 đồng/kg (tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với trước mùa nước), dù giá nguyên liệu tăng nhưng các cơ sở làm khô vẫn không tăng giá bán nên lượng khách hàng đặt mua sản phẩm nhiều.

Xem thêm: Hàng triệu trái tim hướng về đồng bào bị thiên tai

Xem thêm: Vào thủ phủ na xứ Lạng

Trần Trọng Trung