Theo các tài liệu ghi chép, mắm tôm xuất hiện lần đầu ở Java, trước thế kỷ thứ 6. Người ta gọi nó là Trasi, là món cống phẩm rất được ưa chuộng. Theo lời kể lại, vua của Vương quốc Galuh thậm chí còn nổi giận khi Cirebon đã ngừng gửi trasi cho mình. Vì vậy ông ta đã phát động chiến tranh.
Sau này, một nhà thám hiểm người Hồi giáo Trung Quốc tên Trịnh Hòa đã mua trasi và mang về quê hương. Trasi bắt đầu trở thành nguyên liệu phổ biến ở Vân Nam, Trung Quốc rồi nhanh chóng lan rộng cả khu vực Đông Á.
Xem thêm: Giới thiệu và trao tặng bộ sách về 2.833 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Trị
Mỗi vùng miền Việt Nam lại có một loại mắm riêng. Cà Mau có mắm ba khía, Trà Vinh có mắm rươi, Bình Định có mắm nhum, Đà Nẵng và Huế có mắm nêm. Còn riêng mắm tôm phải kể đến miền Bắc.
Mắm của miền Bắc làm từ tép đồng, mắm cáy, con moi biển (con ruốc, con khuyết). Nó có màu tím thẫm và mùi rất đặc trưng. Người dân sẽ trộn muối theo một tỷ lệ nhất định rồi phơi nắng chúng. Khoảng 8 tháng đến 1 năm sẽ có thể sử dụng được. Điều đặc biệt là vại, bể ủ mắm tôm phải thật sạch sẽ, nếu chỉ cần có 1 chút hỗn hợp không sạch sẽ khiến cả mẻ mắm bị hỏng. Nơi phơi mắm cũng phải sạch sẽ và thoáng mát.
Xem thêm: Cách làm gà bó xôi chiên phồng đơn giản tại nhà
Theo SHTT&ST
Bình luận