Nghề làm bánh tráng Túy Loan là di sản phi vật thể quốc gia

Trong danh mục theo Quyết định có Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Nghệ nhân nghề làm bánh tráng Túy Loan Đặng Thị Túy Phong. Ảnh: ANH ĐÀO/BÁO NHÂN DÂN

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa đối với Nghề thủ công truyền thống "Nghề làm bánh tráng Túy Loan".

Xem thêm: Bức tranh du lịch 'đất chín rồng' dần hoàn thiện

Được biết, nghề làm bánh tráng Túy Loan tại xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi về phương Nam của dân tộc. Hiện tại tại xã Hòa Phong còn khoảng 15 hộ gia đình còn duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, chủ yếu ở thôn Túy Loan. Bánh tráng Túy Loan nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của gạo, mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường...

Xem thêm: Vì sao thi hài hoàng đế Lưu Bị cả tháng không phân hủy?

Làng nghề này gắn kết nhiều giá trị văn hóa, di sản với làng cổ Túy Loan - nơi có Đình làng Túy Loan với lịch sử trên 500 năm tuổi.

Hiện Đà Nẵng đang có 7 di sản phi vật thể cấp quốc gia, gồm: nghệ thuật tuồng xứ Quảng; nghề đá Non nước Ngũ Hành Sơn; nghề làm nước mắm Nam Ô; lễ hội cầu ngư; nghệ thuật hô hát bài chòi, lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.