Phổi
Gan
Tim
Ruột
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết phổi lợn hay của bất kỳ loài động vật nào cũng là một trong những cơ quan nội tạng "bẩn" nhất. Phổi chứa vi khuẩn, bụi bẩn, các tạp chất mà cơ quan hô hấp đưa vào. Đây cũng là cơ quan dễ viêm nhiễm nhất. Ảnh: Monnettfarms.
Xem thêm: Bài văn mẫu nghị luận xã hội về câu nói 'Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương'
Chọn phổi hồng tươi, không có mùi tanh, rửa sạch
Chọn phổi trắng ngà, hơi tái, không có mùi tanh, rửa sạch
Chọn phổi màu đỏ sẫm, sờ vào ẩm ướt, rửa sạch
Rất khó phát hiện, không có biểu hiện đặc biệt
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo chỉ nên ăn phổi khoảng 1 tuần/lần, không ăn nhiều quá và chế biến thật sạch. Cụ thể, rửa phổi dưới vòi nước để nước có thể chảy vào các khí quản sau đó dốc sạch máu đọng, giảm mùi hôi. Nên mua phổi tươi, sạch, có màu hồng, không ăn phổi thâm đen, tanh, hôi. Ảnh: Eatdays.
Não
Gan
Đuôi
Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, cho biết gan là bộ phận giải độc của lợn. Phần lớn các chất đi qua gan sẽ được gan phân hủy, nhưng có nhiều kim loại nặng và chất kích thích tăng trưởng mà lợn hít hoặc ăn vào, chúng không thể phân hủy được. Khi đó, chúng sẽ nằm lại. Ảnh: Thepaper.
Xem thêm: 'Liều thuốc' từ trái tim
Rửa qua nước sạch nhiều lần
Ngâm rửa bằng rượu trắng
Ngâm nước muối, bóp rửa sạch, ăn chín
Gan lợn chứa nhiều thành phần độc hại, vì vậy, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt người lớn tuổi. Trước khi ăn, gan cần ngâm trong nước muối, bóp rửa sạch và ăn chín. Ảnh: Thepaper.
Bệnh về xương khớp, gout
Bệnh về đường huyết, tim mạch
Nhiễm giun sán, vi khuẩn
Thông thường, nội tạng động vật chế biến không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người. Đặc biệt, nội tạng lợn không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Ảnh: Istockphoto.
Người bị tiểu đường
Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao
Phụ nữ mang thai
Tất cả trường hợp trên
Người mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì, người cao tuổi, đang mang thai... không nên ăn lòng lợn, cũng như nội tạng động vật. Ảnh: VinWonders.
Phốt pho
Vitamin A
Cholesterol
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, óc có hàm lượng cholesterol rất cao. 100 g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol, chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100 g óc, lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Ảnh: Hockshing.
Mai Phương
Bình luận