Món ngon Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên

Những món trên được các nghệ nhân ẩm thực tái hiện tại tọa đàm “Món ngon Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên” được tổ chức vào ngày 27.9 tại TP.HCM.

Món ngon 3 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên với bánh canh hẹ, gà Tam Kỳ, tré, bánh hồng...

Tại tọa đàm “Món ngon Quảng Ngãi – Bình Định – Phú Yên”, một hoạt động trong chuỗi sự kiện ẩm thực “Hương vị quê nhà” do Mặn Mòi thực hiện, các nghệ nhân ẩm thực đã trổ tài chế biến hơn 10 món ngon và thức uống đặc trưng của 3 tỉnh nói trên như: bánh tráng mè Bình Định, nem chả chợ Huyện, tré rơm, cá lị nướng nghệ; Phú Yên có món cá ngừ đại dương cuốn cải xanh, bánh canh hẹ, bê hấp chấm mắm mực; Quảng Ngãi có món cá bống sông Trà kho khô và gà Tam Kỳ nướng tiêu sả Ba Tơ, cùng món tráng miệng bánh hồng mềm thơm của Bình Định.

Xem thêm: Lễ hội truyền thống kỷ niệm 156 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh

Nói về ẩm thực của ba vùng đất dọc duyên hải miền Trung, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho biết bà đã từng có dịp đi tìm hiểu và khảo cứu ẩm thực các vùng miền. Đối với ẩm thực Phú Yên là sự kết hợp của hương vị biển, đồng cỏ và núi rừng. Phú Yên nổi tiếng với các nguyên liệu như cá ngừ đại dương, tôm hùm cũng như các gia vị bản địa gồm hạt đác, lá é và đặc biệt là bông giờ - một loại hoa đặc sản của núi rừng Phú Yên chỉ có vào mùa thu. Hoa có màu tím đẹp, mùi thơm đặc trưng, dùng để nêm canh chua hoặc chiên bánh xèo. Nhắc đến hương vị Phú Yên phải kể đến bánh canh hẹ, lẩu gà lá é, bún bắp - bò một nắng muối kiến...

Trong khi đó, ẩm thực miền đất võ Bình Định thể hiện sự hào sảng và phong phú của sản vật từ ruộng đồng đến biển cả. Nem tré chợ Huyện, bún tôm Châu Trúc, gié bò Tây Sơn, bánh hồng, bánh ít lá gai, mắm nhum, bánh tráng dừa Tam Quan… là những đặc sản vang danh của vùng đất này.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương và chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long tại buổi tọa đàm - Ảnh: TL

Với Quảng Ngãi, nét ẩm thực đặc trưng chính là sự mộc mạc, dân dã với các món ngon được yêu thích như: cá bống sông Trà, ram bắp, ram thịt nướng hay don… Đặc biệt, Quảng Ngãi có nguồn gia vị dồi dào và độc đáo như hành, tỏi đảo Lý Sơn; đường phèn, đường phổi, mạch nha hay quế Trà Bồng; tiêu, sả...

Xem thêm: Phát ngôn gây phẫn nộ ở show Anh trai: 'Mẹ thấy chưa? Mẹ thấy đúng khi cho con nghỉ học chưa'

Tại tọa đàm về ẩm thực các vùng miền, nghệ sĩ Xuân Hương, một người yêu ẩm thực Việt đã thực hiện món bánh canh hẹ Phú Yên. Theo chị, món ăn mộc mạc mà tinh tế này thật sự là một tuyệt phẩm hương vị mang tinh thần của vùng đất này, từ sự mộc mạc trong cách chế biến đến sự thanh mát, dịu nhẹ trong hương vị.

Nghệ sĩ Xuân Hương đang thực hiện món bánh canh hẹ

Hẹ không chỉ mang lại màu xanh tươi mát mà còn làm món bánh canh của Bình Định trở nên thơm ngon hơn - Ảnh: TL

Chị cho biết, bánh canh trong món này thường được làm từ bột gạo hoặc bột lọc, có độ dai vừa phải, sợi bánh thường nhỏ hơn so với các vùng khác. Nước dùng được nấu từ xương cá hoặc xương heo, nhưng thường là nước dùng nấu từ cá biển để tạo được hương thơm tự nhiên. Điểm nhấn chính của món ăn là lá hẹ hương, một loại rau có hương thơm đặc trưng, được cắt nhỏ và thả vào tô bánh canh. Hẹ không chỉ mang lại màu xanh tươi mát mà còn làm món ăn trở nên thơm ngon hơn. Món này thường được ăn kèm với các loại chả cá hấp và chiên với độ dai, ngọt được chế biến từ cá biển tươi của Phú Yên. Ngoài ra để tăng thêm hương vị, trong món này còn có thịt cá thu, phi lê và lườn cá cờ.

Bên cạnh các món ngon vốn nổi tiếng được yêu thích của Bình Định như nem, tré, đầu bếp Nguyễn Văn Trung đã mang đến một món độc lạ là cá lị nướng nghệ. Cá lị có thịt trắng, dai, và béo. Loài cá này thường được ngư dân đánh bắt theo phương thức câu hoặc chĩa, đòi hỏi phải là ngư dân thông thạo nghề mới làm được.

Theo đầu bếp Nguyễn Văn Trung, món cá lị nướng nghệ, sự kết hợp của gia vị nghệ trong món ăn này không chỉ giúp giảm độ tanh của cá, mà còn tạo thêm hương vị thơm ngon. Hơn thế nữa, đây còn là một “món ăn bài thuốc” bổ dưỡng để giúp ngăn ngừa lão hóa da. Không đơn thuần là chế biến món ăn, đầu bếp Trung còn chia sẻ những câu chuyện thú vị về cách ngư dân đánh bắt cá lị hay nét văn hóa ẩm thực Bình Định qua từng món ăn để thực khách có thể hiểu thêm về con người và sản vật của miền đất này.

Cá bống sông Trà ăn với cơm cháy - Ảnh: TL

Cuối cùng, trong những món ngon của các tỉnh kể trên còn có món bánh hồng của Bình Định. Món bánh này có nguồn gốc từ thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn. Giống như bánh cốm, bánh phu thê ở miền Bắc, bánh hồng thường được thưởng thức trong những dịp đặc biệt như đám cưới, đám hỏi hay bữa tiệc gia đình ở vùng quê Bình Định và trở thành một món bánh báo tin vui hạnh phúc lứa đôi.

Món bánh mộc mạc nhưng hấp dẫn bởi sự dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh xen lẫn độ giòn, béo thơm của dừa sẽ để lại lưu luyến nơi vị giác.

Nhật Hạ