Miền Bắc lạnh khô trước khi đón không khí lạnh tăng cường, miền Trung tiếp tục mưa lũ phức tạp

Không khí lạnh tăng cường miền Bắc

Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc đang chìm trong ảnh hưởng của khối không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa, nền nhiệt thấp nhất nhiều nơi xuống dưới 12 độ như thị xã Sa Pa rét hại 11,7 độ.

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, không khí lạnh vẫn đang tiếp tục được bổ sung xuống nước ta.

Ngày 15/11, trời tiếp tục rét nhưng nền nhiệt tăng nhẹ 1-2 độ với nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ từ 16-19 độ, vùng núi 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.

Xem thêm: Du khách quốc tế thích thú trải nghiệm kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Miền Bắc lạnh khô trước khi đón không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp- Ảnh 1.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 14-17 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.

Khoảng đêm 15/11, bộ phận không khí lạnh tăng cường này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Do tác động của đợt không khí lạnh này nền nhiệt miền Bắc lại giảm nhiệt nhẹ, trời tiếp tục rét.

Từ ngày 16/11, vùng núi Bắc Bộ nền nhiệt thấp nhất từ 12-15, vùng núi cao có nơi dưới 12, trời rét có nơi rét đậm, rét hại. Những khu vực khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nền nhiệt thấp nhất từ 15-18 độ, trời rét về đêm và sáng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 15 và sáng 16/11, khu vực Bắc Bộ cũng sẽ có mưa rải rác một vài nơi.

Dự báo những ngày sau đó, miền Bắc duy trì thời tiết rét về đêm và sáng với nền nhiệt khá thấp từ 16-18 độ, vùng núi từ 13-16 độ, vùng núi cao dưới 13 độ. Tuy nhiên trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ tăng cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn.

Xem thêm: Nhà thiết kế Tạ Linh Nhân trình làng bộ sưu tập áo dài Dorii

Về tình hình thời tiết các tỉnh miền Bắc trong nửa cuối tháng 11, cơ quan khí tượng nhận định, từ giữa tháng 11, không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh hơn TBNN cùng thời kỳ, nhưng sau đó các đợt không khí lạnh có thể hoạt động yếu hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Mưa lũ ở miền Trung diễn biến rất phức tạp

Không khí lạnh không chỉ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ mà còn cả các tỉnh Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, những ngày qua các tỉnh Trung Bộ đã xảy ra mưa to đến rất to.

Đặc biệt, trong ngày14/11, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa có nơi trên 150mm như: Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 343.8mm, Hòa Ninh (Đà Nẵng) 208.2mm, Quế Long (Quảng Nam) 179.4mm,...

Mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều địa phương như Quảng Trị, Quảng Nam,... và gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Miền Bắc lạnh khô trước khi đón không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp- Ảnh 2.

Nước lũ đổ về các sông trên địa bàn Quảng Trị.

Tuy nhiên theo dự báo từ cơ quan khí tượng, tình hình mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới.

Dự báo từ nay đến chiều ngày 16/11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 600mm.

Khu vực tỉnh Bình Định có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 400mm; khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Từ đêm 15/11 đến chiều ngày 16/11, khu vực Nam Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Ngoài ra, t chiều ngày 14/11 đến chiều ngày 16/11, ở phía Đông của khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa từ 50-80mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo: T đêm 16-17/11, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Trước dự báo về tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, người dân khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó: Kê cao đồ đạc, sẵn sàng di tản,... để bảo vệ tính mạng và tài sản.