Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 giáo viên Abyei

Ngài Bộ trưởng Giáo dục Abyei vui mừng khi được tham gia buổi khám, chữa bệnh

Để tổ chức thành công buổi thăm khám, Lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tại Phái bộ UNISFA đã phối hợp với đơn vị Nepal khảo sát khu vực khám chữa bệnh, khu vực nước uống, khu vực vệ sinh để bảo đảm điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho sự kiện.

Các thầy cô giáo tại khu vực trung tâm Abyei rất hạnh phúc khi được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Xem thêm: Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp tổ chức Tuần lễ chào mừng 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai

Đặc biệt, đối với hệ thống phòng cũ lâu không sử dụng, không có hệ thống điện, quạt làm mát, rèm chắn, Ban chỉ huy Đội Công binh Việt Nam đã triển khai lắp đặt 2 máy phát điện 10 kw và đường dây điện bảo đảm cho các phòng khám để lắp đặt các thiết bị y tế chuyên dụng: máy đo huyết áp, máy siêu âm... và hệ thống quạt làm mát bảo đảm cho các phòng khám trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại khu vực Abyei lên đến 40C với gần 200 bệnh nhân.

Lực lượng GGHB Việt Nam đã cử Bệnh viện dã chiến cấp 1 (với 10 đ/c, gồm 2 bác sĩ, 6 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 1 lái xe) tham dự. Phía đơn vị Nepal cũng cử 1 bác sĩ, 4 nhân viên y tế; ngoài ra 1 bác sĩ của Tiểu đoàn bộ binh Pakistan cũng tình nguyện tham gia hỗ trợ sau khi biết tin về chương trình của Việt Nam và Nepal.

Đồng thời, lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA cũng đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính quyền địa phương gồm Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và các cơ quan chức năng của Phái bộ, tổ chức in ấn poster tuyên truyền dán tại các khu vực của nhà trường, đã thu hút được các cơ quan Phái bộ và chính quyền địa phương tham dự.

Do tình hình an ninh khu vực Abyei có nhiều biến động, để sự kiện được diễn ra theo kế hoạch, Đội Công binh Việt Nam và đơn vị Nepal đã cử lực lượng bảo vệ, xe thiết giáp làm nhiệm vụ canh gác, bảo đảm an toàn bên ngoài khu vực khám bệnh.

Ngoài khám chữa bệnh cho 200 giáo viên địa phương (trong đó có hơn 100 giáo viên nam và gần 90 giáo viên nữ), các bác sĩ của Việt Nam, Nepal, Pakistan còn hỗ trợ khám bổ sung cho gần 50 học sinh của nhà trường và một số người thân của giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các thầy cô giáo tại địa phương Abyei chờ được khám bệnh miễn phí

Đa số giáo viên bị bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp. Trong đó có những ca đặc biệt như bị xơ gan, hen phế quản. Các bệnh nhân đã được chuyển sang phòng cấp cứu, được xử lý cấp cứu, ổn định và kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú tại nhà.

Xem thêm: MC Mạnh Khang khởi đầu chiến dịch 'Bánh kem 1 chữ' tặng thầy cô dịp 20/11

Bộ trưởng Bộ Giáo dục khu vực Abyei đã thăm quan và trực tiếp được các bác sĩ của Việt Nam khám, siêu âm, kiểm tra sức khỏe. Ông hy vọng chương trình này sẽ được nhân rộng để nâng cao chất lượng sức khỏe cho đội ngũ giáo viên tại khu vực Abyei.

Hải Linh - Ảnh: GGHB