Mùa thu là mùa ăn loại rau non mềm này, các bạn biết chưa?
Mắc khén là loại gia vị nhiều người thích dùng, chúng còn được xem là linh hồn của các món ăn Tây Bắc.
Xem thêm: Quảng Ninh: Phát triển công nghiệp văn hóa theo hướng 'Một tâm, hai tuyến'
Loại gia vị này có mùi thơm nồng nàn, thơm hơn hạt tiêu, cay nhè nhẹ, hơi gây tê khi thưởng thức, và đặc biệt hoàn hảo khi kết hợp cùng hạt dổi. Các món ăn thường được dùng gia vị này như thịt nướng, cá nướng, gà nướng...
Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, lá non của cây mắc khén ăn rất ngon, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Loại lá này không có vị cay của mắc khén nhưng lại có mùi thơm đặc trưng và cực kỳ giòn.
Loại rau này có thể chế biến nhiều cách như trộn gỏi, nấu canh, tráng trứng... hoặc tẩm bột và rán giòn.
Lá mắc khén chiên theo cách này có màu vàng ngon miệng, giòn tan, bên trong có vị rau thơm phức, là hương vị độc đáo của núi rừng.
Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn. Loại rau này chứa limonene, có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.
Tuy nhiên, lá mắc khén có gai nếu lá già sẽ châm chích miệng, do đó, bạn phải chọn lá non để ăn. Nếu bạn ăn không hết có thể chần qua rồi cho vào đông lạnh bảo quản. Khi ăn không cần rã đông, cứ trực tiếp thả vào nồi canh là được.
Dưới đây là 1 cách chế biến loại rau này, thơm ngon, trẻ già đều thích.
Xem thêm: TIÊU ĐIỂM: Vì sao bão Yagi đã giảm 2 cấp nhưng vẫn cực kỳ nguy hiểm?
Món ăn gợi ý: Lá mắc khén tẩm bột chiên giòn
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
-
Tốt nhất bạn nên ngâm lá mắc khén non đã hái vào nước muối loãng một lúc, có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.
-
Cho một ít bột nở vào bột chiên lá mắc khén. Như vậy, món ăn sẽ giòn hơn và khi nguội sẽ không bị mềm.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!
(Theo Toutiao)
Theo Yên Nhiên/ Dân Việt
Bình luận