Loại lá người Nhật coi là 'lá hồi sinh', đun làm nước uống cơ thể nhận về 6 lợi ích

Trong ẩm thực châu Á, lá tía tô được sử dụng rộng rãi, nhất là ẩm thực Nhật Bản. Loại lá này có mùi thơm độc đáo, vị cay và tính ấm.

Theo y học cổ truyền, tía tô có tác dụng tán gió, thanh nhiệt, có thể dùng để điều trị các triệu chứng như hen suyễn, sốt, ho, cảm lạnh. Bạn có thể dùng tía tô trong việc nấu nướng uống hay phơi khô và dùng làm gia vị khô.

Giá trị dinh dưỡng của tía tô

Xem thêm: Bố mẹ chưa bao giờ hiểu ta-Bố mẹ yêu ta!

Vitamin

Trong lá tía tô có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B6, vitamin K, vitamin A, vitamin C. Trong đó, vitamin B6 tham gia chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh; vitamin K giúp làm đông máu; vitamin A giúp duy trì thị lực tốt; vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy chức năng hệ miễn dịch.

Ảnh minh họa.

Khoáng chất

Lá tía tô chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, sắt, canxi. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sự phát triển của tế bào. Kali giúp cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, nhất là hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Sắt là thành phần của huyết sắc tố. Canxi rất cần thiết cho xương và răng khỏe mạnh.

Chất chống oxy hóa

Trong tía tô chứa nhiều anthocyanin và các chất chống oxy hóa tự nhiên khác như quercetin, eugenol có tác dụng chống lại tổn thương gốc tự do và giảm viêm

Chất xơ

Nhờ giàu chất xơ nên tía tô giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa, giảm táo bón.

6 lợi ích của dùng nước tía tô

Cải thiện tiêu hóa

Lá tía tô có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có thể làm giảm chứng khó chịu ở dạ dày, đau dạ dày, khó tiêu.

Tác dụng kháng khuẩn

Nhờ có chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn như helenone nên tía tô có tác dụng ngăn ngừa và giảm nhiễm trùng. Đặc biệt là có tác dụng ức chế nhất định với các bệnh nhiễm trùng đường miệng và đường hô hấp.

Giảm viêm

Nhờ giàu chất chống oxy hóa và thành phần chống viêm nên tía tô giúp làm giảm viêm, giảm đau cơ, đau khớp.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Vitamin C và các chất chống oxy hóa có trong tía tô giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch, chống lại tác hại của gốc tự do.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một tác dụng không thể không nhắc đến của tía tô là an thần, giúp giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Giảm mệt mỏi

Uống nước tía tô giúp cơ thể sảng khoái, làm giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng, sự tập trung.

Những ai không nên uống nước lá tía tô?

Vì tía tô có tính kích ứng nhất định nên có thể gây khó chịu nếu uống quá nhiều. Không nên đun sôi nước tía tô tươi quá 15 phút vì các tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi, từ đó làm giảm hiệu quả đối với người sử dụng. Sau khi đun, nên sử dụng trong vòng 24h. Bạn nên uống liều lượng vừa phải và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, nhất là người có tình trạng sức khỏe không tốt:

- Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng.

- Người bị chứng tỳ vị yếu.

- Người bị dị ứng.

- Bệnh nhân mắc bệnh gan.

- Bệnh nhân cao huyết áp.

Xem thêm: Vợ người đàn ông có móng tay dài 1m: 'Người ta nói tôi phải hầu chồng vất vả'

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.

Theo SHTT&ST