Da và cơ giữa các vảy ở môi dưới của rắn rất mềm và có khả năng co giãn mạnh nên dù bị kéo căng rất lớn cũng không thành vấn đề. Bằng cách này, con rắn có thể mở miệng đến mức mà người thường không thể tưởng tượng được.
Tuy nhiên, trong tự nhiên, có một loài ăn thịt còn đáng sợ hơn cả rắn, đó là loài cá răng dĩa đen.
Black Forkfish: Kẻ ăn thịt kinh hoàng
Xem thêm: Huyền thoại quái thú thân bò, đầu sư tử đáng sợ ở Trung Quốc
Cá dĩa đen dài khoảng 20 cm, có thể cao tới 25 cm, thân màu nâu sẫm hoặc đen, không có vảy trên thân, phân bố ở các vùng biển ôn đới đến nhiệt đới trên thế giới, độ sâu của nước khoảng 300 đến 3900 mét (Đa số sống trong khoảng từ 750 đến 1900 mét). Nó là một loài cá biển rất phổ biến và phân bố rộng rãi; nó là một trong những loài phổ biến nhất ở Bắc Đại Tây Dương.
Vào năm 2007, người ta tìm thấy xác một con cá chạc đen dài 19 cm (7,5 inch) trôi nổi trên biển gần Grand Cayman. Trong bụng nó chứa một con cá thu rắn cánh đen (Gempylus serpens) dài 86 cm (34 inch). chiều dài và trọng lượng của nó gấp 10 lần chiều dài của chính nó.
Đây cũng là lần đầu tiên nhân loại biết đến khả năng nuốt chửng đáng sợ của loài cá răng dĩa đen, chính vì vậy, tên tiếng Anh của nó là “Black swallower” (có thể tạm dịch: kẻ nuốt chửng hố đen).
Xem thêm: Thi công '3 ca 4 kíp' phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ các dự án trọng điểm ngành giao thông
Tại sao cá dĩa đen có thể phát triển khả năng như vậy
Black Forkfish thuộc giống Chiasmodontidae, trong hệ thống phân loại mới, Forkfish thuộc bộ Scombroides và là nhóm cơ bản của bộ Scombroides. Đây là một bộ thích nghi cao với vùng biển nổi và biển sâu.
Lý do tại sao cá dĩa đen lại phát triển khả năng nuốt chửng đáng sợ như vậy có liên quan đến khả năng sinh tồn của nó. Nó sống ở biển sâu. Biển sâu là vùng biển có độ sâu dưới 200 mét. Quang hợp không còn khả thi nữa. Tiếp tục, hàm lượng oxy giảm nhanh chóng và nhiệt độ của nước biển giảm từ 20 ° C xuống 4 ° C.
Ở vùng sâu 1000-4000 mét, hầu như tất cả các nguồn năng lượng bị cắt đứt ở đây, áp suất rất lớn và nhiệt độ không đổi ở khoảng 4 ° C. Ánh sáng nhìn thấy duy nhất ở đây là do các sinh vật phát sáng tạo ra. Thực vật không còn tồn tại ở đây. Động vật thực vật biến mất hoàn toàn, và động vật đều là loài ăn thịt ở độ sâu này.
Bởi vì ở đây rất ít con mồi, chỉ có hơn 150 loài sinh vật, nhiều loài cá, bao gồm cả cá dĩa đen đang mở rộng phạm vi săn mồi, và lưỡi của chúng đã được tiến hóa để phát triển hơn. Sự tiến hóa này cũng khiến chúng phát triển những hình dạng kỳ lạ và biến dạng.
Điều kiện sinh thái của các vùng nước có độ sâu đại dương khác nhau rất khác nhau, và các hình thức, cấu trúc, cách kiếm ăn, tập tính... của các loài động vật biển sống trong đó cũng trở nên rất khác nhau, tạo thành các kiểu sinh thái biển khác nhau. Điều này thể hiện đầy đủ mức độ thích nghi cao và sự thống nhất hoàn hảo giữa động vật và môi trường.
Mỗi sinh vật có cách sinh tồn riêng, và sự tiếp tục của quần thể cũng đã xác minh tính đúng đắn trong quá trình tiến hóa của chúng. Cá dĩa đen chỉ chọn một con đường tiến hóa phù hợp với chúng.
Theo CL&XH
Bình luận