Mặc dù được biết đến là lễ hội bia, nhưng ý tưởng ban đầu về Oktoberfest lại chẳng có liên quan gì đến loại thức uống này. Vào năm 1810, khi Hoàng tử Regent Ludwig của Bavaria (sau này trở thành Vua Ludwig I) và Công chúa Therese của Saxony-Hildburghausen chuẩn bị đính hôn, thành viên của Lực lượng Quốc gia Bavaria nảy ra ý tưởng tổ chức một cuộc đua ngựa hoành tráng để kỷ niệm dịp trọng đại này.
Đức vua Max I Joseph của Bavaria đã rất thích ý kiến này, đồng ý cho tổ chức một cuộc đua vào ngày 17/10 cùng năm để kỷ niệm hôn lễ và thúc đẩy tinh thần cộng đồng.
Xem thêm: Cây hoa sữa kỳ quái đại gia 'móc ví' 6 tỷ không mua nổi
Hội chợ này nhanh chóng trở thành một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong năm và thu hút người dân từ mọi tầng lớp và các thành phố lân cận tham gia. Kể từ đó, mỗi năm, người dân Bavaria sẽ lại kỷ niệm Oktoberfest và chỉ tạm hoãn trong thời gian chiến tranh hoặc bùng phát dịch bệnh.
Xem thêm: 5 cung hoàng đạo nữ thích dựa dẫm, sống phụ thuộc
Nhưng phải đến năm 1881, hội chợ mới bắt đầu có những yếu tố giống như Oktoberfest ngày nay. Năm đó, một quầy gà nướng và đồ ăn địa phương được bổ sung cùng với các hoạt động giải trí khác và ngay lập tức trở thành một “cơn sốt”.
Đến cuối thế kỷ 19, sự xuất hiện của điện đã giúp lễ hội trở nên rực rỡ hơn với ánh sáng, thu hút các nghệ sĩ biểu diễn, trò chơi và đông đảo du khách. Khoảng thời gian này, các nhà máy bia bắt đầu tham gia vào lễ hội, dựng lên các lều bia để phục vụ cho đám đông, và đến năm 1910 – lễ kỷ niệm lần thứ 100 của Oktoberfest – có tới 12.000 hectoliters bia được tiêu thụ tại lều Pschorr-Bräurosl, nơi có sức chứa 12.000 người vào thời điểm đó.
Trong những tuần trước sự kiện, các nhà máy bia này sẽ công bố bia Oktoberfest mới được ủ, tăng thêm sự háo hức cho lễ hội lớn nhất trong năm tại Đức. Bên cạnh đó, các nhà máy bia sẽ giới thiệu một số loại bia mới mỗi năm, nhưng Marzen và Festbier là hai loại phổ biến nhất tại Oktoberfest.
Marzen là một loại bia lager màu hổ phách truyền thống với độ cồn vừa phải, nổi tiếng với hương vị malt ngọt và độ đắng nhẹ. Ban đầu được ủ vào tháng Ba, loại bia này được để lên men trong suốt mùa hè, làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho Oktoberfest nhờ vào hương vị hài hòa nhưng vẫn đủ đậm vị.
Ngược lại, Festbier là một loại lager màu vàng nhạt với hương vị hoa bia rõ nét và hương malt nhẹ nhàng hơn. Hương vị tươi mát và mượt mà của nó rất được phụ nữ và giới trẻ ưa chuộng.
Ngày nay, người dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Munich để tham gia lễ hội và chứng kiến khoảnh khắc khai thác thùng bia đầu tiên của Oktoberfest. Không dừng lại ở đó, nhiều quốc gia và nhà máy bia trên toàn thế giới cũng tổ chức các phiên bản Oktoberfest của riêng mình vào cùng khoảng thời gian tháng 10.
Hạnh Chi
Bình luận