Lịch sử Oktoberfest - lễ hội bia Đức lớn nhất thế giới

Oktoberfest là một trong những lễ hội lớn nhất không chỉ tại nước Đức mà còn trên toàn thế giới. Có lịch sử lâu đời bắt nguồn từ những năm 1800, Oktoberfest là một sự kiện độc đáo với nhiều câu chuyện thú vị phía sau.

Mặc dù được biết đến là lễ hội bia, nhưng ý tưởng ban đầu về Oktoberfest lại chẳng có liên quan gì đến loại thức uống này. Vào năm 1810, khi Hoàng tử Regent Ludwig của Bavaria (sau này trở thành Vua Ludwig I) và Công chúa Therese của Saxony-Hildburghausen chuẩn bị đính hôn, thành viên của Lực lượng Quốc gia Bavaria nảy ra ý tưởng tổ chức một cuộc đua ngựa hoành tráng để kỷ niệm dịp trọng đại này.

Đức vua Max I Joseph của Bavaria đã rất thích ý kiến này, đồng ý cho tổ chức một cuộc đua vào ngày 17/10 cùng năm để kỷ niệm hôn lễ và thúc đẩy tinh thần cộng đồng.

Xem thêm: Cây hoa sữa kỳ quái đại gia 'móc ví' 6 tỷ không mua nổi

Nhưng đến năm sau đó, dù không có đám cưới hoàng gia nào được lên kế hoạch nhưng người dân thành phố vẫn rất háo hức chờ đợi một sự kiện kỷ niệm quy mô lớn khác. Chính vì vậy, Hiệp hội Nông nghiệp Bavaria (Landwirtschaftlicher Verein in Bayern) đã đảm nhận việc tổ chức một sự kiện mới dưới hình thức hội chợ, nơi mọi người có thể cùng nhau vui chơi, đồng thời làm nổi bật nền nông nghiệp địa phương.

Hội chợ này nhanh chóng trở thành một trong những sự kiện được mong chờ nhất trong năm và thu hút người dân từ mọi tầng lớp và các thành phố lân cận tham gia. Kể từ đó, mỗi năm, người dân Bavaria sẽ lại kỷ niệm Oktoberfest và chỉ tạm hoãn trong thời gian chiến tranh hoặc bùng phát dịch bệnh.

Nhưng phải đến năm 1881, hội chợ mới bắt đầu có những yếu tố giống như Oktoberfest ngày nay. Năm đó, một quầy gà nướng và đồ ăn địa phương được bổ sung cùng với các hoạt động giải trí khác và ngay lập tức trở thành một “cơn sốt”.

Đến cuối thế kỷ 19, sự xuất hiện của điện đã giúp lễ hội trở nên rực rỡ hơn với ánh sáng, thu hút các nghệ sĩ biểu diễn, trò chơi và đông đảo du khách. Khoảng thời gian này, các nhà máy bia bắt đầu tham gia vào lễ hội, dựng lên các lều bia để phục vụ cho đám đông, và đến năm 1910 – lễ kỷ niệm lần thứ 100 của Oktoberfest – có tới 12.000 hectoliters bia được tiêu thụ tại lều Pschorr-Bräurosl, nơi có sức chứa 12.000 người vào thời điểm đó.

Theo truyền thống, chỉ bia từ các nhà máy bia ở Munich mới được phép phục vụ tại Oktoberfest. 6 nhà máy bia ở Munich hiện được phép phục vụ bia tại Oktoberfest bao gồm Augustiner, Hacker-Pschorr, Hofbräu, Löwenbräu, Paulaner và Spaten.

Trong những tuần trước sự kiện, các nhà máy bia này sẽ công bố bia Oktoberfest mới được ủ, tăng thêm sự háo hức cho lễ hội lớn nhất trong năm tại Đức. Bên cạnh đó, các nhà máy bia sẽ giới thiệu một số loại bia mới mỗi năm, nhưng Marzen và Festbier là hai loại phổ biến nhất tại Oktoberfest.

Marzen là một loại bia lager màu hổ phách truyền thống với độ cồn vừa phải, nổi tiếng với hương vị malt ngọt và độ đắng nhẹ. Ban đầu được ủ vào tháng Ba, loại bia này được để lên men trong suốt mùa hè, làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho Oktoberfest nhờ vào hương vị hài hòa nhưng vẫn đủ đậm vị.

Ngược lại, Festbier là một loại lager màu vàng nhạt với hương vị hoa bia rõ nét và hương malt nhẹ nhàng hơn. Hương vị tươi mát và mượt mà của nó rất được phụ nữ và giới trẻ ưa chuộng.

Xem thêm: Phái đoàn ICDV diện kiến Đức Pháp chủ GHPGVN bạch trình về Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Ngày nay, người dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Munich để tham gia lễ hội và chứng kiến khoảnh khắc khai thác thùng bia đầu tiên của Oktoberfest. Không dừng lại ở đó, nhiều quốc gia và nhà máy bia trên toàn thế giới cũng tổ chức các phiên bản Oktoberfest của riêng mình vào cùng khoảng thời gian tháng 10.

Hạnh Chi