Giá nhót xanh đầu mùa chạm đỉnh, giới trẻ thèm mấy vẫn phải nhịn

Lướt mạng xã hội những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh nhót xanh đầu mùa được nhiều người đăng tải tìm mua.

Quả nhót không phải là loại trái cây xa lạ nhưng người miền xuôi thường ăn nhót khi đã chín, có màu cam hoặc đỏ sậm, ít ai ăn nhót khi quả còn xanh ngắt.

Món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo những năm gần đây bỗng nhiên nổi đình nổi đám trên MXH. Món ăn này bắt nguồn từ dân tộc Thái ở các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt là ở vùng Điện Biên, Sơn La.

Xem thêm: Cuộc sống trong gia đình đại trí thức của phu nhân Đặng Bích Hà

Những ngày đầu tháng 9, món nhót xanh đến mùa, nhiều người đã bắt đầu bán món khoái khẩu này.

Tuy nhiên giá nhót đầu mùa vẫn còn khá "cắt cổ". Khảo sát giá được nhiều người rao bán trên MXH, món nhót có giá 130.000/set khoảng 3 lạng, tức là giá mỗi cân nhót xanh lên đến hơn 400.000 đồng.

Chính vì sự đắt đỏ của món ăn này, nhiều chị em rất mê nhưng vẫn phải "thắt lưng buộc bụng" chưa dám xuống tiền.

Mọi năm, giá nhót có phần mềm hơn, chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg lúc vào mùa.

Giá nhót đắt đỏ khiến nhiều người "quay xe", tuy nhiên cũng có người cho rằng giá thành như vậy là hợp lý, vì nhót xanh rất khó bảo quản lâu.

Món này ăn như món cuốn. Nhót được bổ làm đôi, sau đó đặt lên miếng bắp cải sống, thêm một vài cọng ngò và lá nghệ rồi cứ thế cuốn lại, chấm với chẩm chéo.

Xem thêm: Trung Thu 2024 - mùa Trăng của lòng nhân ái và sẻ chia

Ban đầu, người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của bắp cải, rồi dần dần đến vị chua, chát của nhót xanh, vị cay, mặn của chẩm chéo và hương thơm của rau mùi, lá nghệ. (Ảnh: Facebook)

Trầm Phương