Truffle đen có thể có hơn 48 sắc thái mùi vị riêng biệt, chẳng hạn như bơ, caramel, gỗ, đất ướt, cỏ khô và cà phê xay…
Nấm Truffle có giá trị dinh dưỡng cao, phân bố chủ yếu ở các khu vực Ý, Pháp, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu khác
Chúng là loại nấm sống dưới lòng đất, gần rễ của một số loại cây như sồi, cây bách và cây phỉ
Xem thêm: Linh vật rồng tại Nha Trang bất ngờ cháy rụi trước thềm Tết Nguyên đán
Nấm Truffle có lịch sử lâu đời trong ẩm thực và văn hóa của con người. Người Ai Cập cổ đại đã biết đến nấm Truffle từ hàng ngàn năm trước và sử dụng chúng trong các món ăn
Nấm Truffle sau đó được phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là trong các bữa tiệc của quý tộc
Ngày nay, nấm Truffle vẫn được coi là một trong những đặc sản ẩm thực đắt giá nhất thế giới
Nấm Truffle có hình dạng bất định, màu sắc từ đen đến nâu hoặc trắng, kích thước từ hạt đậu đến quả bóng
Vỏ ngoài của nấm truffle có thể có các nốt hoa văn đặc trưng. Trong nấm Truffle có chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất
Có nhiều loại Nấm Truffle trên thế giới, nhưng chủ yếu được chia thành hai loại chính: Nấm Truffle đen và Nấm Truffle trắng
Nấm Truffle đen (Tuber melanosporum) có màu đen, hương vị đậm đà, phổ biến ở vùng Périgord của Pháp và được coi là loại nấm truffle cao cấp nhất
Nấm Truffle trắng (Tuber magnatum) có màu trắng, hương vị thơm nhẹ nhàng, phổ biến ở vùng Alba của Ý có giá trị thương mại cao hơn nấm Truffle đen
Thời gian sinh trưởng của nấm Truffle từ 5-10 năm, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và chăm sóc
Việc thu hoạch Nấm Truffle phải sử dụng những con lợn hoặc chó được huấn luyện để tìm kiếm và đào nấm Truffle dưới đất
Xem thêm: Nhọc nhằn mưu sinh trên đầm Thị Nại
Quá trình này diễn ra vào mùa thu và đông, khi nấm Truffle đã phát triển đầy đủ và có hương vị tốt nhất
Giá của Nấm Truffle phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại nấm, chất lượng, thời điểm thu hoạch và nguồn gốc và có thể lên đến hàng nghìn đô la Mỹ cho mỗi kg
Bình luận