Đó là cây đọt mọt (tên gọi khác là đọt lụa) bởi lá của cây này mỏng như lụa, mềm và mịn như nhung, phơn phớt vàng như màu tơ tằm. Khi ăn, lá đọt mọt có vị chua, hơi chát.
Cây đọt mọt thường sinh trưởng tốt ở các khu vực ven biển, ven rừng ngập mặn có thủy triều lên xuống.
Trước đây, cây đọt mọt được trồng ở hàng rào, trồng làm cảnh lấy bóng mát, mọi người vẫn hái lá và đọt non để ăn nhưng không ai mang ra chợ bán. Song vài năm trở lại đây chúng bỗng trở thành loại lá đặc sản được dân thành phố "săn lùng".
Xem thêm: Báo chí giải pháp giúp báo chí chính thống khẳng định vị thế
Hiện một số hộ dân cũng trồng cây đọt mọt để hái lá và đọt non để bán cho thương lái, nhập vào các nhà hàng, quán ăn để kiếm thêm thu nhập.
Xem thêm: 6 nữ diễn viên rất thích yêu 'phi công trẻ', ai cũng đều xinh đẹp và giàu có
Trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền, lá đọt mọt được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg.
Người ta sẽ chọn những lá lụa còn non để làm rau sống ăn kèm trong bữa cơm. Lá mọt non rất mềm, mỏng và mịn như nhung. Rau này ăn kèm với lẩu mắm, bánh xèo hoặc chấm cá kho đều được. Dù được ăn kèm với nhiều loại rau khác cùng lúc, nhưng lá lụa vẫn nổi bật lên các vị chua chua, chát chát vương lại trong cổ họng.
Ngoài ra, tinh dầu từ hạt cây đọt mọt cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh ngoài da. Ngoài ra, phần rễ của cây cũng được sử dụng như một loại thuốc diệt giun.
Theo Thương Hiệu và Pháp Luật
Bình luận