Cách làm 1:
1. Sơ chế nguyên liệu
Dứa gọt bỏ vỏ, sử dụng 1/2 quả làm nước dùng lẩu. Dứa giúp cho món lẩu có vị chua dịu ngọt, hơn nữa trong dứa chứa enzym bromelain (thuộc nhóm protease) có khả năng phân hủy protein giúp cho các đồ nhúng lẩu nhanh mềm. Cà chua rửa sạch. Riềng, sả rửa sạch.
Xem thêm: Khách Tây mê lướt ván diều ở đảo Phú Quý
Dứa lấy 1/4 quả thái miếng vừa ăn. Cà chua 6 quả thái múi cau. Ngô ngọt cắt khoanh. Riềng thái lát, sả một phần băm nhỏ, một phần đập dập cắt khúc. Lá chanh vò nhẹ cho ra tinh dầu. Ớt khô tăng vị cay the nhẹ cho món ăn. Cà rốt tỉa hoa để trang trí món lẩu thêm phần bắt mắt. Tỏi băm nhỏ.
Xương heo hoặc xương gà chần sơ, rửa sạch rồi ninh lấy nước xương ngọt tự nhiên.
Khi ăn đun nóng nước dùng, cho các loại hải sản, thịt bò cùng rau củ quả vào. Vị chua chua cay cay làm nên nét đặc trưng của món ngon xứ sở chùa Vàng.
Nước dùng bắt mắt với màu đỏ cam, vị chua từ dứa, vị ngọt từ nước dừa, nước hầm xương, vị cay tê đầu lưỡi từ sa tế và ớt, dậy mùi thơm đặc trưng từ sả, lá chanh. Món lẩu này kích thích tiêu hóa, làm ấm người trong tiết trời lạnh giá.
Chú ý:
Lẩu thái chua cay hợp với đồ nhúng từ thủy hải sản (tôm, mực, cá...)
Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh vị chua cay mặn ngọt cho phù hợp.
Nếu có lá chúc (lá chanh Thái) thì càng tăng hương vị đặc trưng gốc của món ăn này.
Nếu ăn kèm bún thì cho vị ngọt tăng để cân bằng vị chua của bún. Nếu ăn cùng mì sợi thì tăng độ chua hơn ngọt.
Cách 2:
Nguyên liệu:
Táo: 1 quả
Lê: 1 quả
Dứa: 1/2 quả
Sả: 3 cây
Quế: 1 miếng nhỏ
Cà chua: 5 quả
Ngô (bắp): 1 bắp
Xem thêm: Ấm áp Tết cộng đồng 'Xuân Quê Hương 2024' tại Tokyo, Nhật Bản
Đậu phụ: 3 miếng
Tôm: 500g
Thịt bò: 500g
Gia vị thêm: nấm, rau, hoa chuối, mỳ tôm, sa tế, váng đậu…
Cách làm:
Nước lẩu:
Táo, lê rửa sạch bổ làm 4 hoặc 6 bỏ hạt.
Dứa gọt vỏ lấy 1/2 quả bổ múi cau
Ngô cắt khúc
Cà chua bổ làm 4, có thể chần qua nước sôi để bóc vỏ ngoài ( cà chua mọi người nhớ bỏ phần trắng trong lõi nhé, vì ăn nó vào không tốt cho cơ thể )
Sả đập dập cắt khúc
Tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi đun sôi tầm 25-30 phút. Nêm nếm gia vị cho phù hợp và cho vào 1 thìa canh sate , điều chỉnh độ cay cho phù hợp với sở thích.
Trước khi ăn vớt bỏ táo, lê, sả, quế ra khỏ nồi.
Vậy là có ngay một nồi nước lẩu thái thuần chay, ngọt thanh , thơm lừng, không bao giờ lo bị ngán bởi dầu mỡ.
Nguyên liệu nhúng lẩu:
Tôm
Thịt bò
Đậu phụ, váng đậu cắt miếng vừa ăn
Rau mang đi rửa sạch, ngâm với muối trước khi ăn
Hoa chuối thái mỏng cho vào âu nước muối và xíu giấm ngâm 15 phút sau đó rửa sạch lại.
Lẩu Thái Chay
Nguyên liệu
Boa rô, cà chua, sả, lá chanh, gừng (ăn cay thì thêm sate), hạt nêm nấm + muối + đường, chanh.
Rau củ cho ngọt nước: Bắp ngọt, cà rốt, các loại nấm.
Đồ nhúng: Nấm, rau, đậu khuôn chiên, tàu hủ ky chiên, cá viên chiên và chả chay.
Cách nấu:
Cho màu dầu điều + boa rô xào cho thơm, lần lượt cho sả đập dập, sả băm, cà chua, lá chanh, gừng + sate vào xào cho cho chín, cho ít hạt nêm và xíu đường vào xào sau đó cho nước dùng vừa đủ nhà ăn, cho bắp, cà rốt và vài loại nấm như đông cô, nấm rơm vào nấu chung luôn cho chín và ngọt nước, nước sôi thì nấu lửa liu riu tầm 5 phút nữa rồi nêm nếm muối gia vị lại cho vừa ăn, cuối cùng vắt 1 miếng chanh cho chua chua.
Theo SHTT&ST
Bình luận