Chọn giò chả tươi ngon cho ngày Tết

Tôi đang muốn mua giò chả để chuẩn bị cho mấy ngày Tết. Trên thị trường có rất nhiều loại, xin hỏi nên chọn loại nào thì đảm bảo an toàn thực phẩm nhất?

Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng giò, chả nhiều hơn thường ngày bởi món ăn tiện lợi khi sử dụng, có thể làm quà biếu hoặc để dùng cho gia đình trong mâm cỗ cúng, chiêu đãi người thân.

Xem thêm: Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, người mang làng quan họ ra thế giới

Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn sản phẩm giò, chả vừa ngon miệng, vừa đảm bảo an toàn thật sự không dễ bởi có quá nhiều thông tin quảng cáo về chất lượng sản phẩm của người sản xuất. Đặc biệt, rất nhiều sản phẩm giò đa dạng và phong phú như giò lụa, giò thủ, chả quế, chả chiên, chả giò hoa ngũ sắc, chả cua, mực, bò...

Thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm bao gồm thịt, gia vị, phụ gia thực phẩm... Do đó, việc kiểm soát nguyên liệu không được đảm bảo và quy trình chế biến không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy.... ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Vì thế, khi chọn mua sản phẩm người tiêu dùng nên chọn mua những cơ sở có uy tín, sản phẩm đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người thân, người tiêu dùng cần lưu ý chỉ mua sản phẩm giò, chả được bao gói đáp ứng quy định về ghi nhãn, đảm bảo các thông tin cơ bản:

Tên hàng hóa.
Thành phần cấu tạo.
Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
Ngày sản xuất và hạn sử dụng, xuất xứ hàng hóa.
Thông tin cảnh báo.
Hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm: Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thăm, chúc Tết cá nhân, gia đình tiêu biểu

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, không nhãn mác. Bạn nên rửa tay, dao, thớt sạch trước khi cắt và phân chia thực phẩm.

Độc giả Ngọc Linh