Chế biến 3 loại rau thành món dự trữ, xào, hầm thịt cực thơm

Nắng mùa thu ấm áp nhưng không nóng bức, là thời điểm thích hợp để phơi các loại rau thành rau khô dự trữ.

Các loại rau khô cho bạn món ăn có hương vị đặc biệt, khác hẳn với rau tươi.

Do đó, bạn có thể tranh thủ nắng hanh hao của mùa thu để chế biến các loại rau này thành món ăn ngon tích trữ. Rau phơi nắng không chỉ để được lâu mà còn tỏa ra mùi thơm đậm đà khi hầm thịt trong mùa đông lạnh giá, sẽ kích thích vị giác của bạn.

Xem thêm: Giai thoại về cương thi khiến nhiều người sợ khiếp vía

Loại rau 1: Bắp cải

- Chuẩn bị 20 kg bắp cải, rửa sạch, loại bỏ lá sâu, vàng.

- Cắt rau thành các rảu dài, sau đó bẻ thành từng miếng vụn. Đem ra phơi khô trong một ngày và để cho héo một chút.

- Sau khi bắp cải héo sẽ hơi mềm và vàng nhạt.

- Chuẩn bị 100 gram muối, sau đó chuẩn bị một cái chậu, lấy từng vốc bắp cải, rắc muối rồi chà xát mạnh.

- Sau khi chà xát muối, bắp cải sẽ chảy ra nhiều nước. Nhấn chặt lại, sau đó tìm một tấm ván đậy lại và ướp qua đêm.

- Ngày hôm sau, lấy bắp cải ra và tiếp tục phơi khô. Hãy nhớ kiểm tra thời tiết trước. Cần phải phơi nắng trong nhiều ngày liên tục thì bắp cải mới khô hoàn toàn.

- Bắp cải muối xổi giúp khô nhanh hơn và có hương vị ngon hơn.

- Bắp cải khô có thể bảo quản trong túi cho năm sau.

- Khi ăn chỉ cần ngâm một nắm bắp cải vào nước ấm rồi vắt lấy nước là có thể xào hoặc hầm trực tiếp đều ngon.

Loại rau 2: Dưa chuột

- Rửa sạch 5kg dưa chuột.

- Gọt bỏ đầu và chẻ dưa làm 4.

Xem thêm: Cuộc 'đấu trí' trên sàn RoboG Đồng Nai

- Sau đó dùng dao cắt bỏ phần cùi ở giữa.

- Cắt dưa chuột thành từng dải rồi cho vào chậu, thêm một thìa muối, trộn đều và ướp trong 2 giờ.

- Dưa chuột muối sẽ mềm hơn và có một ít nước chảy ra khiến dưa chuột khô nhanh hơn.

6. Sau khi dưa chuột muối xong, bạn cho thêm nước vào và rửa sạch 2 lần để loại bỏ muối, tránh để dưa quá mặn.

Sau đó bắt đầu phơi khô. Sau hai ngày phơi, dưa chuột sẽ khô kiệt. Cần phải phơi khô hoàn toàn cho đến khi hết hơi ẩm mới có thể bảo quản được lâu hơn.

Dưa chuột khô mềm và dai, có thể bảo quản trong túi hoặc lọ kín mà không bị ẩm lại. Dùng để xào thịt và hầm rất thơm.

- Khi ăn lấy một nắm, thêm nước rồi ngâm trước 2 tiếng cho mềm hẳn.

- Bạn có thể chế biến món dưa chuột khô xào thịt ba chỉ. Đầu tiên xào thịt ba chỉ, xào cho đến khi tiết ra dầu thì cho hành, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ vào xào cho thơm rồi cho một ít dầu ớt vào. Nêm chút rượu nấu, nước tương nhạt, dầu hào, nước cốt gà, muối, đường, tiêu rồi đổ dưa chuột khô đã ngâm mềm vào.

Xào trên lửa lớn thêm 2 phút nữa là món ăn đã sẵn sàng. Dưa chuột giòn, thơm, đặc biệt ngon khi ăn với cơm.

Loại rau 3: Đậu đũa

- Chuẩn bị 2 kg đậu đũa, rửa sạch trước rồi bẻ thành từng miếng nhỏ.

- Sau khi mọi thứ đã xong, bạn đun sôi nước trong nồi rồi đổ đậu xanh vào. Tiếp tục nấu trong 3 phút sau khi đậu đổi màu.

- Sau khi nấu xong, vớt ra để ráo nước và đem phơi nắng cho khô trong ngày đầu tiên. Đậu xanh sờ vào vẫn mềm và cần tiếp tục phơi khô.

- Khi nắng to, tiếp tục phơi khô thêm vài ngày cho kiệt hẳn nước. Đậu đũa khô có màu vàng ngon miệng, mùi vị cũng khác đậu tươi rất nhiều.

Hãy tận dụng ánh nắng chói chang để tự mình làm một ít đậu đũa khô nhé, khá thú vị mà còn được món ngon, tích trữ trong mùa đông.

Đậu khô chỉ cần đóng gói là có thể trữ được cả năm. Loại rau khô được sử dụng để hầm thịt, dai dai, đậm đà, ngon hơn đậu tươi rất nhiều.

Chúc bạn thành công khi làm khô các loại rau này!

(Theo Toutiao)

Theo Yên Nhiên/Dân Việt