Cách bảo quản chuối tươi ngon 10 ngày, không lo thâm đen

Chuối là loại hoa quả ngon, bổ, rẻ nên có mặt thường xuyên trong các gia đình. Nhược điểm của loại quả này là khó bảo quản lâu.

Cách bảo quản chuối tươi lâu, không thâm đen

Nhiều người mua chuối chín về chỉ để 2 ngày đã thấy quả thâm đen, trông không còn ngon mắt. Vậy làm cách nào để kéo dài thời gian sử dụng chuối, giữ độ tươi và vẻ ngoài sáng sủa?

Xem thêm: Mù Cang Chải: Nhất định phải đến!

Chuối mua về nếu không bảo quản đúng cách sau 2 ngày sẽ thâm hỏng. (Ảnh: Sohu)

Với cách sau, bạn có thể bảo quản chuối 10 ngày không lo thâm đen:

  • Rửa chuối dưới vòi nước sau khi mua về. Cách làm này không chỉ giúp làm sạch vi khuẩn mà rửa trôi tồn tư hóa chất ủ chín bên ngoài vỏ, nếu có.

Rửa chuối sạch giúp vi khuẩn không xâm nhập. (Ảnh: Sohu)

  • Dùng vải khô hoặc khăn giấy để lau khô nước. Độ ẩm trên bề mặt quả chuối không có lợi cho việc bảo quản và sẽ khiến chuối nhanh hư hỏng.

  • Chuẩn bị một miếng giấy bạc hoặc nylon và bọc vào cuống chuối, nơi thải ra khí ethylene, khí này chính là chất làm chín. Bằng cách bọc phần gốc lại, chúng ta có thể ngăn chặn sự thoát khí ethylene và kéo dài thời gian bảo quản, chuối sẽ chậm bị chín nhũn.

    Xem thêm: Ia Pếch, ngày trở lại...

Bạn có thể dùng nilong hoặc giấy bạc để bọc cuống chuối. (Ảnh: Sohu)

  • Nếu để nải chuối trên bàn, các quả chuối đè lên nhau sẽ tạo ra áp lực khiến chúng nhanh thâm hơn. Để hạn chế điều này, bạn nên chuẩn bị một chiếc dây, luồn vào nải chuối và treo lên. Nhờ đó, chuối sẽ không đè nặng và lâu bị thâm đen.

Sau đó treo chuối lên để nơi thoáng mát. (Ảnh: Sohu)

Với cách làm trên, bạn sẽ có chuối ngon để ăn dần mà không lo hỏng. Thông thường với một nải chuối vừa chín tới, cách này có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng trong khoảng 10 ngày.

Cách chọn chuối ngon, bảo quản được lâu

Lưu ý, để bảo quản chuối được lâu, không thâm đen, khâu lựa chọn khi mua cũng hết sức quan trọng. Sau đây là một số mẹo nhỏ để bạn chọn được nải chuối ngon, có thể bảo quản lâu:

Chuối bị thâm trông sẽ kém hấp dẫn và cũng không còn để được lâu. (Ảnh: Sohu)

  • Quan sát màu sắc: Khi mua chuối, nên chọn những quả vàng tươi vì chúng thường có vị ngon hơn, còn tươi nên để được lâu hơn. Tránh mua chuối màu cam hoặc có các đốm đen; những quả này ăn luôn phù hợp hơn là bảo quản.

  • Ngửi mùi: Chuối chín có mùi thơm dễ nhận thấy, nhưng nếu mua về cần ăn ngay, không để được lâu. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, bạn nên chọn nải còn hơi cứng và chưa có mùi thơm rõ rệt.

  • Kiểm tra độ cứng: Chuối bảo quản được lâu thường có độ cứng vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Quả chuối quá cứng sẽ chưa đủ chín, quá mềm thì đã nẫu, khó để lâu.

  • Quan sát thân quả chuối: Phần sườn bên của quả chuối nếu có các đường gân chạy dọc nổi lên thì không nên chọn vì đây thường là chuối chưa đủ già, dù ủ chín cũng kém ngon. Hãy chọn quả chuối mình tròn, đó là những quả chín đủ độ, thơm ngon.

MAI MAI (Nguồn: Sohu)