Dù bận rộn đến mấy, những bữa cơm gia đình vẫn là thứ không thể thiếu. Không chỉ là nấu nướng những món ăn mà các thành viên trong gia đình thích, cùng nhau ăn cơm còn gắn kết tình cảm gia đình. Thế nhưng, bạn có bao giờ nghĩ rằng, chuyện nấu nướng ở nhà cũng tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa sức khỏe, kể cả ung thư hay chưa?
Có đúng là "một người nấu ăn cả nhà sẽ bị ung thư"? Trên thực tế không hoàn toàn như vậy nhưng cũng không có nghĩa là không thể xảy ra. Một số thói quen nấu nướng tưởng chừng bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta lại có thể vô tình gây hại cho sức khỏe cho các thành viên trong nhà.
Xem thêm: Năm 2024, du lịch Hà Nội đặt mục tiêu đón 26,5 triệu lượt khách
Các bà nội trợ thực sự nên loại bỏ 3 thói quen nấu ăn có hại sau đây càng sớm càng tốt, vì chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cho cả nhà.
1. Tái sử dụng dầu ăn
Khi nấu ăn, không nên đun dầu ăn quá nóng. Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu gần 250 độ C. Nhiệt độ như vậy sẽ khiến dầu bị biến chất, sinh ra một số peroxit và chất gây ung thư.
Để bảo quản, dầu ăn cần được đậy kín, tránh ánh sáng, để ở nhiệt độ thấp và tránh nước. Nếu bạn thấy dầu có màu sắc hoặc mùi bất thường, không nên ăn mà phải bỏ đi. Nên sử dụng dầu ăn trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp.
2. Không bật máy hút mùi khi nấu ăn
Trong quá trình nấu nướng, dầu ăn sẽ sinh ra khói dầu ở nhiệt độ cao. Khói dầu này chứa nhiều chất độc hại như hydrocacbon thơm đa vòng, oxit nitơ... Nếu hít phải những chất độc hại này trong thời gian dài có thể gây tổn thương hệ hô hấp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Xem thêm: Tiền Giang: Công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Long
Ngoài ra, khói dầu còn có thể gây ô nhiễm môi trường trong nhà. Vì vậy, để giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành, bạn nên bật máy hút mùi khi nấu ăn và vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động bình thường, hiệu quả.
3. Sử dụng quá nhiều gia vị
Lạm dụng gia vị là một thói quen nấu nướng không tốt. Hầu hết các loại gia vị đều có độc tính và gây đột biến ở mức độ nhất định. Tiêu thụ quá mức trong thời gian dài cũng có thể khiến tế bào trong cơ thể bị biến dạng, thậm chí gây ung thư.
Vì vậy, để giữ sức khỏe, chúng ta nên chú ý kiểm soát lượng gia vị như sau:
Sử dụng gia vị vừa phải: Khi nấu ăn, bạn nên sử dụng gia vị vừa phải, không nên lạm dụng một cách mù quáng. Đặc biệt đối với các loại gia vị có chứa chất phụ gia như chất bảo quản, chất tạo màu thì càng cần kiểm soát liều lượng.
Chọn gia vị tự nhiên: Các loại gia vị tự nhiên như nước tương, giấm, gừng, tỏi... tương đối tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng ở mức độ vừa phải. Một số gia vị nhân tạo nên được sử dụng càng ít càng tốt.
Hiểu rõ thành phần của gia vị: Khi mua gia vị, bạn nên kiểm tra kỹ bảng thành phần sản phẩm để hiểu có những chất phụ gia, chất bảo quản nào. Đối với một số loại gia vị có chứa quá nhiều chất phụ gia, chất bảo quản thì nên cố gắng tránh mua và sử dụng chúng.
Ngoài ra, trong quá trình nấu, các bà nội trợ cũng cần chú ý đến nguyên liệu. Nên chọn nguyên liệu tươi ngon, không có mùi hôi. Đối với một số nguyên liệu dễ hỏng như cá, hải sản, bạn nên chú ý hơn đến độ tươi của chúng.
Theo Aboluowang, Sohu, Health
admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show('admzonek1broje0') });
Bình luận