Thủ phủ bưởi Diễn nhộn nhịp vào mùa thu hoạch

Từ giữa tháng 11 âm lịch, người dân trồng bưởi tại phường Phúc Diễn bắt đầu tất bật bước vào vụ thu hoạch bưởi lớn nhất trong năm.

Từ lâu, bưởi Diễn được coi là đặc sản của Hà Nội. Đây cũng là một trong những món quà được nhiều người quan tâm, tìm mua nhiều nhất mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Những cây bưởi sai trĩu quả, da bưởi vàng óng, tỏa mùi thơm thoang thoảng.

Xem thêm: Nhận định HAGL vs Hà Nội FC: Lún sâu khủng hoảng

Bưởi năm nay rất đều quả, quả nào cũng tròn, đẹp, căng, mọng nước.

Người trồng bưởi cho biết, bưởi Diễn càng để lâu càng ngon, vị ngọt đậm mà không hề gắt.

Những gốc bưởi Diễn này đều có tuổi đời hơn 20 năm tuổi.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều khách thập phương đã tìm đến đặt mua để ăn dịp Tết và làm quà biếu.

Xem thêm: Dấu ấn 'Hương thời gian'

Chị Trần Thị Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, vào thời điểm trước Tết 1 tháng, vợ chồng chị lại đến vườn bưởi ở Phúc Diễn và tự tay chọn mua bưởi, vừa làm quà biếu người thân, vừa bán cho khách đã đặt hàng từ trước. “Bưởi ở đây mẫu mã đẹp, chất lượng quả khá ngon, ngọt mát nên gia đình tôi và khách hàng đều rất ưa chuộng. Mùa bưởi năm nay, tôi mua 500 quả vừa để ăn, vừa làm quà biếu”.

Theo người dân, năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên hầu hết các gốc bưởi Diễn đều được mùa, sai trĩu quả. Bưởi thu hoạch đến đâu, bán hết đến đó.

Một cây tại vườn có thể cho thu hoạch từ 100 - 300 quả. Khách có thể chọn mua tại vườn hoặc mua cả cây.

Do diện tích trồng bưởi rộng, nên các nhà vườn phải thuê nhân công hái bưởi. Nhiều người lao động trong làng có thêm thu nhập từ nghề hái bưởi thuê, trung bình từ 270.000-300.000 đồng/người/ngày.

Từ sáng sớm đến chiều muộn, các nhà vườn tất bật, khẩn trương thu hoạch bưởi nhằm cung ứng ra thị trường dịp Tết.

Với diện tích rộng lớn và nhiều cây, nhà vườn phải dùng máy kéo hỗ trợ, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công vận chuyển.

Ngày nay, giống bưởi Diễn được trồng ở khắp nơi, nhưng không nơi nào cho bưởi ngon, mùi vị đặc trưng như trồng trên đất Phú Diễn.

Giống bưởi Diễn vừa có thể dùng để thờ vừa có thể dùng để ăn được lâu nên được nhiều người chuộng, được coi là một đặc sản của thủ đô Hà Nội. Nhờ đặc tính thanh mát, dễ ăn và vị ngọt mà bưởi Diễn luôn là mặt hàng được nhiều người săn đón mỗi dịp tết đến, Xuân về.

Thủy Hà/VOV.VN