Loại cá xấu không ai thèm ngó giờ thành đặc sản chỉ có ở nhà hàng cao cấp, 300.000 đồng/kg

Loài cá này có cái tên vô cùng kỳ lạ là cá mút đá, hay còn được biết tới với cái tên thân thuộc hơn là cá quỷ. Đối với những người sành ăn và ưa khám phá, có thể cái tên này sẽ cực kỳ quen thuộc bởi vì nó là một trong những món ăn nổi tiếng, trở thành đặc sản vì hương vị thơm ngon và đắt tiền ở Hàn Quốc và một số nước châu Âu.

Nổi tiếng là vậy nhưng vài năm trở lại đây loại cá này mới được nhiều người Việt biết đến. Mà đã biết đến rồi ai cũng không kìm được lòng mà say mê hương vị tuyệt hảo đến từ loài cá mút đá này.

Loại cá với hình thù ghê gớm ai cũng sợ nhưng lại là đặc sản hiếm có khó tìm.

Xem thêm: Bật mí cách làm cho thịt không bị khô và tăng hương vị ngon ngọt

Cá mút đá có vẻ ngoài kỳ lạ y hệt như cái tên. Sở dĩ chúng có cái tên này vì miệng cá hình tròn dẹt, đầy răng bám vào trong đá. Chúng xấu xí, thậm chí còn được ví là loài thủy quái ở dưới biển sâu. Cá mút đá có da cá trơn, đen nhẫy như cá chình, thân cá dài khoảng cỡ hai gang tay. Đầu cá giống cá chạch, có ria ngắn, đuôi bè ra. Ở Việt Nam, cá mút đá được tìm thấy nhiều nhất ở biển Quy Nhơn trở vào tới Khánh Hòa.

Loài cá này sống ở tầng đáy, ở độ sâu hơn 1000m so với mực nước biển, thoắt ẩn thoắt hiện với phần da màu đen trùm kín từ đầu đến đuôi giúp nó dễ "ngụy trang", lẩn trốn. Chúng còn được biết với cái tên là cá ninja bởi vì muốn bắt được chúng khó vô cùng. Không chỉ thế, cá mút đá còn có tên gọi khác hài hước là cá "giấu đầu lòi đuôi" bởi vì khi bị bắt, chúng thường cuộn đầu lại giấu đi như đang trốn.

Cá mút đá sống ở rất sâu dưới biển và rất khó bắt

Xem thêm: Bức tranh về cơn bão số 3 mang về hơn 1,1 tỷ ủng hộ đồng bào

Cá mút đá là loài khó chế biến. Nhiều người tìm mua dùng thử nhưng chỉ toàn tìm loại chế biến sẵn. Da cá tiết nhiều chất nhờn khó làm sạch, khó lột, miệng cá đầy răng khiến nhiều người nhìn cá tươi đã không muốn nhìn. Cá mút đá sau khi được sơ chế làm sạch, sẽ được nướng qua lửa hoặc trần qua nước sôi để lớp da trơn tuột. Người chế biến chỉ việc khéo léo loại bỏ phần da bên ngoài rồi bỏ ruột cắt đầu, để lộ phần thịt trắng hồng hấp dẫn. Sau đó, cá được cắt thành từng khúc nhỏ, ướp gia vị, chế biến thành các món đa dạng phục vụ thực khách.

Thịt cá mút đá sau khi được sơ chế có mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng.

Cá mút đá không có xương sống, da lại trơn nhưng lại trở thành món đặc sản được nhiều người săn lùng vì hương vị quá đỗi thơm ngon. Những năm gần đây, khi cá mút đá dần trở nên phổ biến, số lượng thực khách đặt mua cá chỉ có tăng không có giảm. Giá thành cá mút đá cực kỳ cao, từ 200.000 - 260.000 đồng/kg, có lúc cao điểm còn lên đến mức giá 300.000 đồng/kg nhưng vẫn luôn trong tình trạng không có hàng để bán.

Các đại lý phân phối hải sản cũng cho hay, số lượng cá mút đá cầu nhiều hơn cung thế nên loại cá này thường chỉ có ở những nhà hàng cao cấp. Những ai mua được cá mút đá thường phải trả mức giá cực kỳ cao mới có thể nếm được loại đặc sản thơm ngon, gây nghiện này.

Bởi vì giá thành đắt, lại hiếm có nên loại đặc sản này chỉ bán ở trong những nhà hàng cao cấp.

Cá mút đá có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như lẩu, cà ri, chiên bột... nhưng ngon nhất đem om với chuối đậu và cá nướng muối ớt. Đảm bảo thực khách khó tính sau khi ăn một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa, nghiện loại đặc sản trông xấu xí nhưng thơm ngon này.

Cá mút đá nướng muối ớt là loại đặc sản khiến những người khó tính cũng phải suýt xoa.

Từ loài cá xấu xí vô danh, không ai thèm ngó vì quá ghê, giờ đây cá mút đá đã thành món đặc sản hấp dẫn được nhiều người săn lùng. Dù giá không hề rẻ nhưng vì hương vị thơm ngon đặc biệt, cá mút đá vẫn chiếm trọn tình cảm của hội người yêu ẩm thực.

Quỳnh Trang